We have no responsibility for the contents in this web community!

ถ้าเข้ามาแล้วพบว่ากระทู้ไม่เรียงตามวัน/เวลา ให้คลิ๊กตรงคำว่า Date/Time ที่อยู่ตรงแถบสีม่วงๆ นะครับ


ห้ามลงประกาศโฆษณา หรือโปรโมทในเชิงธุรกิจใดๆ ทุกชนิด ยกเว้นสปอนเซ่อร์!!!!!

*** ห้ามใช้เนื้อที่บอร์ดเพื่อแอบแฝงขายบริการทางเพศ ***

RBR Section


Register
สมัครสมาชิก


What's RBR?
ต่ออายุสมาชิก

**** ส่วนบริการเข้าบอร์ดลับเฉพาะสำหรับสมาชิก RBR (บอร์ดรูป Devil), (บอร์ดวีดีโอ Zombie) ต้องการติดต่อสอบถาม ส่งเมลล์ที่ ryubedroom@yahoo.com เท่านั้น ****

กรุณาคลิ๊กที่นี่และ Bookmark ไว้ด้วยครับ

PalmPlaza.us

Subject: "Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"     Previous Topic | Next Topic
Printer-friendly copy     Email this topic to a friend    
Conferences AnGeL Topic #3026
Reading Topic #3026
เจษ
Guest

"Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
 
30-Jan-12, 04:40 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ---เพลงบรรเลงคลาสสิกเกือบเสร็จแล้ว หลุดสามรอบ สองวันสองคืน

Love at the Ring-ngo River ความรักที่ริมน้ำริงโง(รักริงโง) เป็นเพลงของคุณ สุรพล เกี่ยวกับประเทสเกาหลี สมัยกองพันจงอางศึก ใครอยากได้ ยกมือขึ้นครับ
--รวมเพลงฮิต เป็น ดับบบลิวเอ็มเอ ส่วน ชุด รักริงโง เป็นไฟล์"แฟลค" ครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP |
|
| boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน
Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top

 

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic
เจษ
Guest

1. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
30-Jan-12, 04:50 PM (SE Asia Standard Time)
 
   วงษ์จันทร์ ไพโรจน์ ชุดบุษบาเสี่ยงเทียน--ยังไม่ไได้โหลดมา โหลดแล้วจะส่งให้พร้อมกันครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

2. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #1
 
30-Jan-12, 05:29 PM (SE Asia Standard Time)
 
  

วงจันทร์ ไพโรจน์ ( 67 )
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 10063 , 11:54:01 น.


ดวงจันทร์ ไพโรจน์ หรือวงจันทร์ ไพโรจน์ มีชื่อเล่นว่าจิ๋ม เป็นชาวกรุงเทพฯ เกิดเมื่อ 18กรกฎาคม 2478 เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายทวี และนางสงิม ไพโรจน์ จบการศึกษาชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวันรับศีลวิทยา ก่อนที่จะมาศึกษาต่อที่โรงเรียนสตรีเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่เธอยังเล็ก ทำให้ต้องมาอยู่ในความดูแลของยาย ที่มีบ้านในซอยกิ่งเพชร ใกล้กับวังอัศวินของพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล หรือองค์ชายใหญ่ และเรื่องนี้ก็เป็นเหตุให้เธอมีโอกาสได้คลุกคลี ร่ำเรียนวิชานาฏศิลป์และร่วมแสดงละครหรือภาพยนตร์ของคณะอัศวินการละครในเวลาต่อมา

ด้วยใจรักการร้องเพลง ในวัยเพียง 9 ขวบ ภายใต้การสนับสนุนจากครูมงคล อมาตยกุล เธอก็ได้ขึ้นแสดงความสามารถในด้านนี้โดยการประกวดร้องเพลงรำวงในงานวัดภูเขาทอง โดยใช้เพลงที่ชื่อว่า “ 8 นาฬิกา” ในการประกวด และได้รางวัลชนะเลิศ จนบริษัท ต.เง็กชวน เห็นแววจึงนำไปอัดแผ่นร้องเพลงเด็ก ร่วมกับนักร้องรุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง นริศ อารีย์ และณรงค์ ธนะวังน้อย

ตอนอายุได้ 14 ปี การที่เธอได้ตำแหน่งรองชนะเลิศในการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยที่โรงภาพยนตร์พัฒนากร (รางวัลที่ 1 เป็นของลัดดา ศรีวรนันท์ ) ทำให้องค์ชายใหญ่ต้องนำเธอมาร้องเพลงสลับหน้าม่านละครและภาพยนตร์ รวมทั้งให้ร้องเสียงลิปซิงค์ สมจิตร ทรัพย์สำรวย นางเอกละครแสดงหน้าเวที ซึ่งสามีของนางเอกคนดัง นายสวง ทรัพย์สำรวย หรือล้อต็อก ยอดศิลปินจำอวดก็ยังเคยทำนายไว้ว่า เธอจะเป็นหนึ่งในนักร้องชั้นนำของแผ่นดินสยามในภายภาคหน้า โดยภาพยนตร์ที่เธอร่วมแสดงในช่วงนี้ก็อย่างเช่น นเรศวรมหาราช, ลูกโจร และนางกลางเมือง

การค้นพบความสามารถของตัวเองทางด้านการร้องเพลงที่ไพเราะจับใจ น้ำเสียงใสเย็นถึงขั้นเย็นยะเยือก แถมมีเอกลักษณ์ตรง "ลูกคอชั้นเดียว" ทำให้เธอได้มาร่วมเป็นสมาชิกของวงดนตรีมงคล อมาตยกุล หรือวงดนตรี ป.ชื่นประโยชน์ โดยวงนี้จะใช้ชื่อใดในสองชื่อนี้ ก็แล้วแต่จังหวะและโอกาส แต่นักดนตรีและนักร้องล้วนแล้วแต่เป็นชุดเดียวกันทั้งสิ้น โดยวงนี้เป็นการรวมตัวกันของครูมงคล กับเพื่อนๆ คือ ครู ป. , ครูเนียน วิชิตนันท์, ครูไพบูลย์ บุตรขัน และครูแก้ว รักไทย งานแสดงของวงดนตรีนี้ มักจะแสดงในงานลีลาศหรือตามโรงภาพยนตร์ โดยมีนักร้องที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากมายหลายคนเช่น ลัดดา ศรีวรนันท์ , นริศ อารีย์ , ปรีชา บุณยเกียรติ เป็นต้น และที่นี่เอง ที่เธอได้เปลี่ยนชื่อจากดวงจันทร์ มาเป็นวงจันทร์

ในปี 2496 ขณะมีอายุได้ 18 ปี ช่วงนั้นวงของครูมงคลเริ่มมีนักร้องหญิงหน้าใหม่เข้ามามากขึ้น วงจันทร์จึงผันตัวออกจากมาเป็นนักร้องประจำวงดุริยางค์กองทัพเรือ ที่คับคั่งไปด้วยนักร้องประจำวงคนดัง อาทิ สมยศ ทัศนพันธ์ , พยงค์ มุกดา และเอมอร วิเศษสุทธิ์ โดยไม่มีเงินเดือนประจำ แต่ได้เป็นเบี้ยเลี้ยงวันละ 17 บาท ขณะที่รายได้เสริมในช่วงนั้นยังมีไม่มาก

ต่อมาครูฮอน หาญบุญตรง ได้ชักชวนมาร้องเพลงที่ไนต์คลับ “ ห้อยเทียนเหลา” และให้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกชื่อ "ราตรีเจ้าเอ๋ย" กับ “วิมานรัก” ที่แต่งโดยครูฮอน หาญบุญตรง กับบริษัท ต.เง็กชวน โดยเธอได้ค่าเหนื่อย 50 บาท แต่ก็ยังไม่มีชื่อเสียงมากนัก ซึ่งในระหว่างนี้ แม้จะยังไม่ดังมากนัก แต่เธอก็โชคดี ที่มีครูเพลงหลายคนป้อนเพลงให้เธอบันทึกแผ่นเสียงอยู่ไม่น้อย

ในสมัยนั้น ประเทศไทยยังทำแผ่นเสียงเองไม่ได้ จะต้องส่งไปที่อินเดีย ทำให้กระบวน การทำแผ่นเสียงแต่ละครั้งต้องใช้เวลาถึง 3 ปี ประกอบกับทางผู้ผลิตเพลงมักจะไม่รีบปล่อยเพลงออกมา แต่ชอบที่จะรอให้เพลงที่ดังมากๆเริ่มซาความนิยมไปแล้ว จึงจะปล่อยเพลงใหม่ออกมา

วงจันทร์ ไพโรจน์ จึงเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังในปี 2500 จากผลงานเพลงที่บันทึกเสียงเป็นเพลงที่ 4 คือเพลง "ช่างร้ายเหลือ" ผลงานการประพันธ์ของครูมงคลที่บันทึกเสียงไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2497 ขณะที่เธอมีอายุได้ 19 ปี งานชุดนี้เธอได้ค่าเหนื่อยมา 100 บาท  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

3. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #2
 
30-Jan-12, 05:30 PM (SE Asia Standard Time)
 
   และในปี พ.ศ.2500 เมื่อเพลงช่างร้ายเหลือเริ่มโด่งดังเป็นที่รู้จักกันไปทั่วจนทำให้ผู้ขับร้องได้รับฉายาจากแฟนเพลงว่านักร้องเสียงระทม ครูมงคล ก็จึงได้ตัดสินใจตั้ง "วงดนตรีจุฬารัตน์" อันโด่งดังขึ้นมา

ความดังของเพลงช่างร้ายเหลือทำให้ เพลงต่อๆมาที่เธอบันทึกเสียงในช่วงเวลาใกล้
เคียงกัน แต่มีการปล่อยออกมาในภายหลังตามแนวการทยอยปล่อยเพลงของยุคนั้น ก็โด่งดังตามมาอีกหลายเพลง อย่างเช่น ชาตินี้ชาติเดียว แต่งโดย ครู ป. ,มารหัวใจ , สามหัวใจ และ ถึงร้ายก็รัก ซึ่งเพลงหลังนี้ก็ดังไม่แพ้เพลงช่างร้ายเหลือเลยทีเดียว เพลงนี้ประพันธ์เนื้อร้องโดยจำลอง เบญจานุวัตร ทำนองโดยครูมงคล เพลงนี้เป็นการขับร้องร่วมกัน 3 คนของวงจันทร์ ไพโรจน์, ลัดดา ศรีวรนันท์ และดวงตา ชื่นประโยชน์ เมื่อปี 2499

วงจันทร์ ไพโรจน์ ยังได้ขับร้องเพลงดังอีกหลายเพลงจากฝีมือการประพันธ์ของครูเพลงชื่อดังแห่งยุคมากมาย เช่น "สาวสะอื้น " ของครูสมาน กาญจนะผลิน, " ไทรโยคแห่งความหลัง " ของครูนคร มงคลายน " เสียงสะอื้นจากสาวเหนือ " ของครูสุรพล สมบัติเจริญ ,แม่พิมพ์ของชาติ เพลงที่มีผลทำให้ผู้คนในยุคนั้นมากมายอยากจะเป็นครู ซึ่งประพันธ์โดยสุเทพ โชติสกุล (บางตำราบอก เทือกสกุล) , อุทยานดอกไม้ คำร้องโดยสกนธ์ มิตรานนท์ และทำนองโดย ชูศักดิ์ รัศมีโชติ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพลงที่รวบรวมรายชื่อดอกไม้ไว้มากที่สุดคือ 49 ชนิด นอกจากนั้นก็ยังมีเพลง แน่แล้วหรือ ,ปรารถนาแห่งหัวใจ , เมินเสียเถิด , พิศวาสวาย , ร้ายจริงนะ สาวสันป่าตอง , สาวบ้านแพน , มนต์รักอารีดัง , สาวสะอื้น, น้ำตาสาวเหนือ, บุษบาเสี่ยงเทียน , หญิงคนชั่ว โดยเพลงส่วนใหญ่ของเธอมักเป็นเพลงเศร้า เข้ากับฉายานักร้องเสียงระทมของเธอ

และจากดอกกุหลาบมอญ ที่แฟนเพลงมอบให้ที่ชานชาลาสถานีรถไฟ ก็เป็นการจุดประกายแง่มุมชีวิตนักแต่งเพลงให้กับเธอด้วยงานเพลงชิ้นแรก “กุหลาบเวียงพิงค์ “ และเมื่อนับต่อเนื่องมากว่า 50 ปี จนถึงปัจจุบัน วงจันทร์ ไพโรจน์ ได้แต่งเพลงไว้มาก กว่า 100 เพลง

เธอเริ่มหัดเขียนเพลงจากความอยากลองว่าจะเขียนเพลงเองได้ไหม โดยเมื่อเขียนแล้วก็ขอให้ครูเพลงช่วยเกลา โดยบอกกับครูเพลงเพียงว่าอยากแต่งให้ใครร้อง เหมือนกับที่ครูเพลงเคยเอาเพลงมาให้เธอร้อง และต่อมาเมื่อเธอเห็นว่าเด็กคนไหนมีแวว อยากเป็นนักร้อง เธอก็เอามาฝึก โดยคิดเสมอว่าตอนเธอเป็นเด็กๆ หากมีใครยื่นมือเข้ามาช่วย
เหลือก็คงจะดีไม่น้อย

เธออยู่กับวงดุริยางค์ทหารเรือจนอายุ 28 ปี และการที่เป็นคนที่มีชื่อเสียง งานนอกจึงเริ่มเข้ามามากขึ้น จนต้องลาออกจากวงมาเดินสายร้องเพลงตามต่างจังหวัดอย่างจริงจังกับวงบางกอก ชะชะช่า โดยได้ค่าตัววันละ 500 บาท ต่างจากสมัยที่ยังอยู่กับวงดุริยางค์กองทัพเรืออย่างมาก

นอกจากนั้นเธอก็ยังมีรายได้เสริมจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณายาแก้ไอเพอลี่วิทเที่ยวละ 500 บาท โดยสมัยนั้นยังไม่มีทีวี ก่อนร้องเพลงเธอก็จะเดินออกไปที่หน้าเวที โดยถือขวดยาออกไปด้วยแล้วพูดว่า “ ดิฉันเสียงดีเพราะทานยาเพอลี่วิท “

สมัยนั้นนักร้องดังๆไม่ค่อยมีมากสักเท่าไหร่ การที่วงจันทร์ ไพโรจน์ ไปร้องที่ไหนก็ได้รับความสนใจจากแฟนเพลงทุกที่ จนกลายเป็นธรรมเนียมที่ทางเจ้าของงานที่จ้างวงไปแสดง จะต้องให้ค่าเหนื่อยกับเธอต่างหากอีก 500 บาท ทำให้ในการเดินสายแต่ละครั้ง วงจันทร์ ไพโรจน์ จะได้ค่าตัวรวมแล้วถึง1,500 บาท

เธอเดินสายอยู่ 2 ปี ก็หันมาร้องเพลงประจำไนต์คลับอเล็กซานดรา แถวอนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย โดยร้องประจำอยู่ที่เดียว แต่ก็ได้ค่าตัวมากกว่าอยู่กับวง และช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงชีวิตที่รุ่งโรจน์ที่สุด นอกจากนั้น ก็ยังมีโอกาสร่วมแสดงภาพยนตร์ เรื่อง "เพื่อนแพง" ของเชิด ทรงศรี และมีดีกรีเป็นถึงนางเอกในเรื่องผู้ชนะสิบทิศ, กากีกับดอกไม้ เดือนเสี้ยว และนางบังเงา

แม้จะมีรายได้มาก แต่การที่เป็นคนชอบแต่งตัว ชอบตัดเสื้อผ้า ถึงจะมีรายได้มาก แต่ก็หมด ไม่ค่อยเหลือเก็บ

ส่วนทรัพย์สินที่มีอยู่ในปัจจุบัน ก็เป็นผลมาจากการที่เธอร้องเพลงที่ไนต์คลับ 11 ปี c]h;ก็เข้าสู่ยุคร่วงโรย ในปี 2513 เธอจึงลงทุนเปิดภัตตาคารตาลเดี่ยว ที่ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกับแดนเนรมิต ที่นี่มีนักร้องเสียงระทมชื่อวงจันทร์ ไพโรจน์ ขับกล่อมทุกคืน กอปรกับการที่ได้เพื่อนนักร้อง อาทิ สมยศ ทัศนพันธ์, วิเชียร ภู่โชติ, นริส อารีย์, ลัดดา ศรีวรนันท์, ศิริจันทร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา และพูลศรี กำเนิดเหมาะ แวะมาเยี่ยมเยือนและขึ้นร้องเพลง ทำให้ร้านประสบความสำเร็จอย่างมาก ภัตตาคารของเธอดังมาก มีกว่า 100 โต๊ะ และคนแน่นทุกวัน เธอทำร้านอยู่ 16 ปี ก็หมดสัญญาเช่า ซึ่งในปัจจุบันที่ดินผืนนั้นก็คือห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว

วงจันทร์ ไพโรจน์ ย้ายไปทำร้านใหม่อยู่ที่หมู่บ้านอมรินทร์นิเวศน์ ขนาดเล็กกว่าเดิม ชื่อว่าร้านวงจันทร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเก่า กระนั้นก็ยังมีการเปิดสาขาทั้งที่พัทยาและเชียงใหม่

และในยุคที่วงการโทรทัศน์ได้รับความนิยม วงจันทร์ ไพโรจน์ ก็ได้ผลิตรายการเพลงรักสามสมัย และรายการอาศรมนักเพลง ด้วย

นอกจากนั้นเธอก็หันไปจับธุรกิจโรงแรมที่พัทยา ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่พออายุมากขึ้นทำไม่ไหว แล้วก็เลิกไปทีละอย่าง

ในวัย 70 กว่า วงจันทร์ ไพโรจน์ ได้ปิดฉากอาชีพนักร้องไปแล้วอย่างเป็นทาง การ หลังจัดงานคอนเสิร์ตอำลาชีวิตการเป็นนักร้องไปเมื่อปี 2549 ขณะมีอายุ 71ปี ปัจจุบันเธอหันมาทำงานฝีมือประเภทศิลปะการร้อยสร้อยประดับลวดลายไทยจากดินญี่ปุ่น ส่งออกตามออเดอร์ลูกค้าที่มีจำนวนมาก และเขียนเพลงอยู่กับบ้านที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ กับสามี วิภาค สุนทรจามร ทายาทเจ้าของมรดกบทเพลงดังของครูเวช สุนทรจามร
หากรวมกับบทเพลงของเธอแล้ว ทั้งคู่ถือเป็นแหล่งรวมบทเพลงอมตะอันทรงคุณค่าที่มีมากกว่า 1,000 เพลง แต่ทั้งสองก็ยังยืนยันแน่นหนัก ว่าจะไม่มีวันขายขาดมรดกเพลง ทรัพย์สินทางปัญญาให้กับค่ายเพลงยักษ์ เพราะเห็นตัวอย่างการถูกดองเพลง หรือนำบทเพลงไปปู้ยี้ปู้ยำ จนทำให้บรรดาศิลปินครูเพลงหลายท่าน เคยเปรยว่าสุดเจ็บช้ำกล้ำกลืน

วงจันทร์ ไพโรจน์ บันทึกเสียงเอาไว้ทั้งสิ้น 1,117 เพลง

ชั่วชีวิตของวงจันทร์ก็ไม่เคยได้รับรางวัลเกียรติยศทางผลงานเพลง และการแสดงใดๆ เพราะความถ่อมตัวเสมอว่างานของเธอยังไม่ดีพอ จึงไม่เคยส่งประกวด

ผู้เชี่ยวชาญด้านวงการเพลงลูกทุ่งจัดให้วงจันทร์ ไพโรจน์อยู่ในกลุ่มนักร้องลูกทุ่งครับ

นำเพลง “กุหลาบเวียงพิงค์” ที่ผมชอบมาให้ฟังกัน

วงจันทร์ ไพโรจน์ เล่าถึงที่มาเพลงนี้ว่าในปี 2500 มีโอกาสติดตามวงดนตรีแม่ดมที่อยู่แถวเฉลิมบุรีไปเดินสายเหนือ โดยมีบังเละ และสุรพล สมบัติเจริญไปด้วย รถไฟวิ่งผ่านสถานีต่างๆ จนมาถึงลำปาง เมื่อแฟนเพลงรู้ว่าวงจันทร์ ไพโรจน์มา ก็นำดอกกุหลาบมอญสีออกชมพูอ่อนมามอบให้มากมายผ่านหน้าต่าง

ระหว่างที่กำลังชื่นชมความงามของดอกกุหลาบอยู่ สายตาของเธอก็ไปเห็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นลงข่าวสาวเหนือฆ่าตัวตายเพราะความรัก เธอรู้สึกเศร้า ก็เลยแต่งออกมาเป็นกลอน 3 ห้อง เพราะเคยเห็นว่าเพลง “ดูดวงเดือน “ ก็มีแค่ 3 ท่อนเช่นกัน

หกเดือนผ่านไป บริษัทกมลสุโกศล ได้มาขอซื้อเพลงกุหลาบเวียงพิงค์นี้ไปให้เธออัดแผ่น แต่ก่อนที่จะร้องลงแผ่นเสียง คนควบคุมเสียงบ่นว่าเนื้อเพลงสั้นไป เธอรู้สึกเกรงใจนักดนตรี ก็เลยอ้อนพี่ๆ น้องๆ นักร้องนักดนตรีมาช่วยแต่งห้องสุดท้าย

“ หมู่เฮาชาวเหนือ!! " ครูสำเนียง ม่วงทอง ขึ้นเนื้อท่อนแรกก่อนสั้นๆ เธอก็เลยต่อ " อย่าไปเชื่อเชียวหนอคำชาย” จากนั้นมนัส ปิติสานต์ มาช่วยเสริมอีกแรง “เดี๋ยวจะต้องเจ็บช้ำใจตาย “ ก่อนที่จะรีบไปเตรียมตัวสีไวโอลิน จังหวะนั้น สุรพล สมบัติเจริญ ได้มาเชื่อมต่อ “เปิ้นเมืองใต้พูดจาหลอกลวง “

กลับมาถึงคิวครูสำเนียง ม่วงทองอีกครั้ง แกเอื้อน “ หากเปิ้นได้เฮา “ อารมณ์นั้นเธอคิดถึงเด็กสาวชาวเหนือที่ฆ่าตัวตาย ก็เลยแต่งว่า “เปิ้นคงทิ้งเฮาน้ำตาไหลร่วง “ ถึงตรงนี้หยุดคิดกันอยู่นานก่อนที่สุรพล สมบัติเจริญ จะคิดท่อนสุดท้ายของเพลงได้ว่า “ หากหลงลมคงโดนหลอกลวง ช้ำทรวงเหมือนดั่งบัวบาน”

แต่ภายหลังเมื่อเพลงกุหลาบเวียงพิงค์จบกระบวนการผลิต และออกมาเป็นแผ่นเสียง กลับมีการให้เครดิตสุรพล สมบัติเจริญ ว่าเป็นผู้ประพันธ์เพลง และสร้างความสับสนให้กับวงการเพลงในเวลาต่อมา.

กุหลาบเวียงพิงค์
คำร้อง-ทำนอง วงจันทร์ ไพโรจน์

กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกนี้บ่มีเจ้าของ
เพิ่งแรกแย้มบ่มีไผจอง เป็นเจ้าของครองใจเด็ดดม
ส่งกลิ่นอบอวล ยั่วยวนหัวใจไปตามสายลม
เปิ้นทั่วแคว้นแดนไทยหมายชม สมเป็นกุหลาบเวียงเหนือ
กุหลาบเมืองไหน ทั่วดินแคว้นในแดนสยาม
ยังบ่เทียมเทียบเท่าความงาม เปรียบดังสาวชาวพิงค์งามเหลือ
บ่ได้แต่งเติม เสริมส่งไว้ลวงให้ใครหลงเชื่อ
ปากบ่แดงแป้งบ่ได้เจือ คิ้วบ่ได้เถือดินสอ
กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกนี้สวยจริงเจ้าเอ๋ย
ยังบ่มีผู้ใดไหนเลย มาโลมเล้าเอาไปพะนอ
ด้วยสาวชาวพิงค์ กลัวบ่ฮักจริงของชายรูปหล่อ
กลัวเสียนักกลัวคำป้อยอ กลัวน้ำตาหล่อรินทรวง
หมู่เฮาชาวเหนือ อย่าไปเชื่อเชียวหนอคำชาย
เดี๋ยวจะต้องเจ็บช้ำใจตาย เปิ้นเมืองใต้พูดจาหลอกลวง
หากเปิ้นได้เฮา เปิ้นคงทิ้งเฮาน้ำตาไหลร่วง
หากหลงลมคงโดนหลอกลวง ช้ำทรวงเหมือนดั่งบัวบาน


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

4. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #3
 
30-Jan-12, 05:35 PM (SE Asia Standard Time)
 
   http://www.youtube.com/watch?v=lgEy6rrYo3Y&feature=player_embedded

http://www.youtube.com/watch?v=qAyCZDZiSXw&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=r_12-tp4XXY&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=rmQMaA1YHZw&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=7XdfR9GwTl4&feature=player_embedded


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

5. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #4
 
31-Jan-12, 00:20 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ครูสุรพล สมบัติเจริญ ก่อกระแสดังมาก ทั้งๆที่การสื่อสารมวลชน การโฆษณา ยังห่างไกลคนหมู่มาก เพลงไทยที่แต่ง มีความเป็นเอกลักษณื และร่วมสมัยในยุดนั้นๆ เช่นเรื่อง นุ่งสั้น อะไรต่างๆ เชื่อหรือไม่ว่าท่านทำงานด้านดุริยางค์ และเป็นทหารอากาศด้วย แต่ละเพลงสพท้อนชีวิต กินใจ และดังมากๆ

----------------------ขอบคุณเจ้าของบล็อกจาก โอเค เนชั่นครับ----------
ถ้าวันนี้ สุรพล สมบัติเจริญ...ยังอยู่ ก็จะอายุ 80 ปี
แต่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2511 นักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของไทยที่ได้รับฉายา"ราชาเพลงลูกทุ่ง" ก็ร่ำลาประเทศไทยจากการถูกยิงขณะแสดงอยู่บนเวทีที่จังหวัดนครปฐม
วันเดียวกัน ..คนละปี เอลวิส เพรสลีย์..ก็เสียชีวิต
ผมเขียนเสมอว่าใครที่เขียนหรือฟังเพลงสุรพล . หรือเพลงอย่างสุนทราภรณ์ , สุเทพ วงศ์กำแหง , สวลี ผกาพันธ์ ฯลฯ จะเป็น"คนเชย"ในสายตาของคนไทย(ด้วยกัน) แต่ใครที่ฟังเอลวิส . คาร์เพนเตอร์ ฯลฯ กลายเป็น"คนทันสมัย" ...คนไทยทุกวันนี้จึงฟัง"เพลงใหม่"ที่หลายคนบอกว่า ฟังไม่รู้เรื่อง...

ผมขอเขียนถึง"สุรพล สมบัติเจริญ"...ในวันที่เขาเสียชีวิต 44 ปี
เขียนถึงเพราะแม้จะเป็น"ราชาเพลงลูกทุ่ง" แต่สุรพลก็แต่งเพลงเพราะๆไว้มากมาย โดยเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2534 "สุรพล"ได้รับรางวัลพระราชทานแต่งเพลงดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ภาค2 ในเพลง "ด่วนพิศวาส" ขับร้องโดย ผ่องศรี วรนุช และเพลง"คำเตือนของพี่" ขับร้องโดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร
เขียนถึงสุรพล อยากให้ฟังเพลง"หรีดรัก" ซึ่งแม้หลายคนจะ"รู้จัก" แต่เชื่อว่ามีไม่มากนักที่รู้ว่าคนแต่งคือ สุรพล สมบัติเจริญ ซึ่งเพลงนี้เป็นหนึ่งในผลงานเพลงแสดงให้เห็นถึงความเป็น"อัจฉริยะ"ในการแต่งเนื้อร้องและทำนอง
สุรพลแต่งคำร้องและทำนองเพลงนี้ และบันทึกเป็นแผ่นเสียงครั้งแรก ขับร้องโดยสุเทพ วงศ์กำแหง เมื่อ พ.ศ.2499 ซึ่งสุรพล สมบัติเจริญ เคยให้สัมภาษณ์ถึงเพลงนี้ว่า "...ผมเขียนเพลงหรีดรักให้สุเทพร้อง ดังอยู่พักหนึ่งแล้วก็เขียนเรื่อยๆโดยไม่หยุด รำวงมั่ง ไทยสากลมั่ง ตอนสุดท้ายเบนหางเสือไปในทำนองเพลงลูกทุ่ง รวมๆแล้วในราว 400 เพลงเห็นจะได้ครับ แต่งเอง ร้องเองเสียเป็นส่วนใหญ่ จนกระทั่งตั้งวงของตัวเองได้สำเร็จตอนที่เป็นจ่าอากาศเอก"
"เพลงรัก"เพลงนี้ ผมชอบเนื้อหาของเพลงที่แสดงถึง"รักแท้"อยู่หลายประโยค เช่น "... โธ่เอ๋ยไยเล่าเจ้ามาด่วนหนี จากไปชั่วกัลป์ ร้อยวัน หมื่นปี เจ้าจากไปชาตินี้มิมีวันที่จะกลับได้.."จนถึง "...ขออธิษฐานให้ดวงวิญญาณของเจ้า จงลอยไปเข้าสู่สรวงสวรรค์ ชาติหน้ามีจริงแล้วค่อยเจอะกัน สุขจนชั่วนิรันดร์ พบกันทุกชาติเอย"
ผมนำเพลงนี้จากเสียงต้นฉบับสุเทพ วงศ์กำแหง มาให้ฟังในวันครบรอบปีที่ 42 จากการเสียชีวิตของสุรพล สมบัติเจริญ เพื่อยืนยันว่า"เพลงไทยเพราะจริงๆ" และหากอยากให้วงการเพลงไทยอยู่กับเราตลอดไป ก็ขอให้ช่วยกันสนับสนุนผลงานที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์นะครับ ที่นำมาลงในบล็อคแค่"ฟังได้"ครับ
ฟังของจริงรับรอง..เพลงไทยเพราะจริงๆครับ

ภาพยนตร์ที่สร้างเพื่อระลึกถึงสุรพในปีที่เขาเสียชีวิต

หรีดรัก
คำร้อง-ทำนอง สุรพล สมบัติเจริญ

เห็นพวงหรีดรักที่วางบนหลุมฝังเจ้า
โธ่เอ๋ยไยเล่าเจ้ามาด่วนหนี
จากไปชั่วกัลป์ ร้อยวัน หมื่นปี
เจ้าจากไปชาตินี้มิมีวันที่จะกลับได้

แสงเดือนเลือนลับ แลเห็นดวงเทียนและธูป
หัวใจเย็นวูบอารมณ์อ่อนไหว
กอดเนินที่ฝัง น้ำตาหลั่งไหล
สุดระทมหมองไหม้ ฤทัยแทบขาดรอน

ดึกดื่นค่อนคืน เรไรร่ำร้อง
น้ำตาอาบนอง เปียกหมอน
หลับตา ครั้งใดยังให้อาวรณ์
เห็นหรีดอนุสรณ์บนหลุมฝังนั่น

ขออธิษฐานให้ดวงวิญญาณของเจ้า
จงลอยไปเข้าสู่สรวงสวรรค์
ชาติหน้ามีจริงแล้วค่อยเจอะกัน
สุขจนชั่วนิรันดร์ พบกันทุกชาติเอย


--------------------------------------------------------------------------------

กำลังดูหนังการใช้ชีวิตในป่า ที่มีมีดเล่มเดียว ตกปลาด้วยเชือกผูกรองเท้า หนอน ตัวปุ้ง ตะกวด หรืองู อะไรก็ต้องกินเท่านั้น เพื่อชีวิตอยู่รอด ถ้เาท้องเสียคุณจะตายได้ ทางแก้คือกินก้อนถ่านครับ มันจะดูดพอษออกไป แม้ที่เย็นจัดลบ4 ก็ต้องต่อสู้ให้มีชีวิตรอดได้ แม้จะต้องกินเนื้อสัตว์ดิบๆที่มันพลัดหลงมาตาย


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Minisampeng
Guest

30. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #3
 
26-Feb-12, 02:12 PM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ
y3s.minisampeng@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Beedclub
Guest

8. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #2
 
02-Feb-12, 06:11 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ผมชอบฟังเสียงของ พ่อเพลงไทย แม่เพลงไทย ทั้ง 2 ท่านมาก และขอขอบคุณที่อนุเคราะห์เรื่องดีดี มาให้ติดตามมาโดยตลอด แม้ว่าจะห่างหายไปช่วงหนึ่งในญาณทิพย์ แต่พอกลับมา ก็ยังมีเรื่องดีดี หลากหลาย มาให้ติดตาม ขอขอบคุณอีกครั้งหนึ่งด้วยความเคารพครับ cudomrat@ktb.co.th


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ssp329
Guest

38. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #8
 
14-Jan-13, 08:13 AM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ
ssp329@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ชอบทุกเพลง
Guest

27. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #1
 
22-Feb-12, 07:17 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอด้วยครับหมดเลย hasachai10@gmail.com ขอบคุณครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
KAYCEE
Guest

31. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #1
 
29-Feb-12, 00:18 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อยากได้จ้า รบกวนด้วยเด้อ...
kaozeto@gmail.com
ขอบคุณมากจ้า


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เอก
Guest

6. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
01-Feb-12, 01:15 AM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนทุกชุดเลยครับคุณเจษ ล้วนเป็นเพลงเก่าที่เป็นอมตะทั้งนั้นเลย
และขอขอบคุณล่วงหน้า โดยเฉพาะประวัติและผลงานศิลปินครับ ช่วยเพิ่มคุณค่าการฟังเพลงได้มากจริงๆ - aegpsth@gmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
xpatt
Guest

7. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
01-Feb-12, 10:34 AM (SE Asia Standard Time)
 
   pattxpatt@gmail.com

Thanks!


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
pp
Guest

9. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
02-Feb-12, 06:58 PM (SE Asia Standard Time)
 
   keerati2020@yahoo.com

ขอบคุณมาก ๆ นะครับผม


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
thammad
Guest

10. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #9
 
03-Feb-12, 11:30 AM (SE Asia Standard Time)
 
  

ขอด้วยนะครับ

tvbee@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

11. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #10
 
04-Feb-12, 00:26 AM (SE Asia Standard Time)
 
   -----เห็นทหารไทยเดินไปเดินมา ไม่มีเวลาเที่ยวสักเท่าไหร่ แต่อีตอนจงอางศึกกลับไทยน่ะซี่ สาวเกาหลีอุ้มท้องยืนร้องไห้โฮๆกันเป็นแถว เป็นอันว่านโยบายกลืนชาติ เอาเชื้อไทยแพร่ไปทั่วโลกนั้น มีมานานแล้วครับ หนุ่มสาวเกาหลี หล่อสวยๆ อาจจะเป็นเชื้อไทยก็ได้ครับ

*--ดอกไม้ตอนนี้ ดอกปากแตรเหลือง สดมาก มักทิ้งใบ ฝ้ายคำ สุพรรณิการ์ บางบ้านมีทั้งสองแบบ สวยจนลืมหายใจ ดอกไม้ที่ระย้าสวย เรียกว่า สร้อยสายเพชร ระย้าแก้ว สังวาลย์พระอินทร์

http://www.akitia.com/สร้อยสายเพชร-clerodendrum-wallichi/04/01/2009/

ก็อปรูปไม่ได้ --เขาใช้คำสั่งห้ามคลิกขวาไง--ให้ก็อปทั้งเว็ปเลย แล้ว ไปดูที่โฟลเดอร์ แงะเอารูปมาใช้ได้


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

12. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #11
 
04-Feb-12, 00:49 AM (SE Asia Standard Time)
 
   http://co1la8ji.gotoknow.org/assets/media/files/000/489/781/original_photo-5.jpg?1285787256

สร้อยสายเพชร

http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=138

เอื้องหมายนา จะชึ้นเองตามน้ำตกครับ

http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=69826.0
โพสโดยผมเอง

ท่านทราบหรือไม่ว่า ผีเสื้อชนิดหนึ่ง จะกินใบไม้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ดังนั้นระบบนิเวศน์ของป่า จะเปราะบางมาก เห็นเด็กภาคคำช่ำราชภัฎจันทรเกษมเลี้ยงผีเสืื้อ ถามเค้าเค้าบอกว่า ชนิดสีเขียวนี้ ต้องกินใยของต้น กระเช้าผี เท่านั้นครับ แล้วหามาจากไหนล่ะ เธอบอกว่า ไปจ้างแผงต้นไม้ให้เขาไปหามาจากในป่า อืม ถ้าไม่บอกเรา เราก็ไม่รู้ หนอน แมลง และงู อาจเป็นอาหารได้ ตามหลักสูตรดำรงชีวิตในป่า ห้ามฆ่าสัตว์ใหญ่ เช่นกวาง หมูป่า เพราะจะนำกรรมไม่ดี
----อย่างเช่นสงคราใมในลาว ถ้าทหารกองร้อยไหนฆ่สัตว์ มักจะโดนโจมตีหนัก แต่บางกองร้อย กองพัน กลับมาแบบครบ เพราะผบ.กอง สวดชินนะบัญชรทุกคืนครับ

---พลังจิต เสียงเพลง หรือคำพูด จะมีผลต่อหยดน้ำ ถ้าเป็นสิ่งดี จะก่อตัวเป็นผลึกสวยงาม ท่านก็ทำได้ในตู้เย็นของท่านเอง แต่ถ้าเป็นคำขู่ คำด่า แม้เป็นตัวหนังสือ น้ำจะไม่เป็นผลึก้ เลย

----มีครั้งหนึ่งกองร้อยไทยในเวียดนามโดนโจมตี เต๊นท์ใหม้ราบหมด มีห่อพระ ที่ห่อด้วยผ้าเช็ดหน้า แขวนบนแท่งเหล็ก ไม่มีรอยให้ ทั้งๆที่ทุกอย่างเหลือแต่ขี้เถ้า

---เหล็กไหล มีลักษณะคล้ายโลหะ แต่ไหลได้ เป็นลักษณะของสิ่งมีชิวิต และกึ่งไร้ชีวิต กินน้ำผึ้งได้ และเป็นธาตุที่กินพลังของธาตุอื่น มีวิญญาณของตน เรียกว่า พระยาสมิงเหล็กไหล ตัวเป็นเสือ หัวเป็นคนในลลักษณะยืน วิญญาณนี้นำไปเข้าพิธี บวชพระบวชเณร วิญญาก็จะได้บารมีเพิ่ม
--ลักษณะ อยู่ใกล้ ไม้ขีดไฟจะไม่ติด ปืนยิงไม่ออก รถยนต์จะวิ่งไม่ค่อยเต็มที่ เนื่องจากรบกวนระบบไฟฟ้าในรถ มีข่าวโด่งดังสมัยก่อน คือ ถ้าเป็นของจริง และพระสมเด็จ อเมริกันจะนำไปติดป้อมบิน บี52 เพื่อกันจรวดแซมของเวียดนาม สนนราคา 20 ล้านบาท จ่ายสดๆ

--จนกระทั่งตกไปอยู่ในมือของนาซ่าๆพบว่า มีรหัสที่ติดต่อกับชาวต่างดาว และบอกว่า คล้ายธาตุ ธอเรี่ยม มากกว่านี้ก็ไม่รู้แล้ว--แต่ชาวต่างดาวบางพวกไม่กินอาหาร นานๆทีจะกินธาตุเหล็กที่มีแถวกาญจนบุรี หรือโน่น เนวาด้า
-
--หากใส่พระ นำพระเครื่อง ใส่เครื่องบิน บินผ่าน ประเทศอินเดีย พระทุกองค์จะแตกหักหมด เพราะอาถรรพณ์ของประเทศนี้ ที่เป็นที่อยู่จองครูฤาษีโยคีมาเป็นพันๆปี รวมทั้งพระพุทธเจ้าด้วย
พระที่ไม่แตกก็คือพระที่ปลุกเสกโดยพระอรหันต์เท่านั้นครับ
--นึกขึ้นได้ ก็นำมาเล่าสู่กันฟัง


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

13. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #12
 
04-Feb-12, 00:53 AM (SE Asia Standard Time)
 
  
http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=138

เอื้องหมายนา จะชึ้นเองตามน้ำตกครับ

ฝ้ายคำกลีบชั้นเดียว


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

14. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #13
 
04-Feb-12, 00:57 AM (SE Asia Standard Time)
 
  
ฝ้ายคำแบบกลีบซ้อน ภาพดอกไม้ กับของจริง ดูสดชื่นผิดกัน เพราะดอกไม้มีพลังชีวิต แม้ตำราฮวงจุ๊ยก็ยอมรับ ว่าต้นไม้ เป็นสิ่งดีสำหรับชีวิต


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

15. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #14
 
04-Feb-12, 00:58 AM (SE Asia Standard Time)
 
   http://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%9D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%B3&hl=th&safe=off&client=opera&rls=en&channel=suggest&prmd=imvns&source=lnms&tbm=isch&ei=nSAsT9rcEs_nrAfG_9nIDA&sa=X&oi=mode_link&ct=mode&cd=2&ved=0CBEQ_AUoAQ&biw=1366&bih=593


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

16. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #14
 
04-Feb-12, 01:03 AM (SE Asia Standard Time)
 
  

ปากแตรเหลือง เยลโล่ ทรัมเป็ท ที่เชียงรายตอนนี้กงาม็ประมาณนี้ครัย


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Jet
Guest

17. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #16
 
04-Feb-12, 01:27 AM (SE Asia Standard Time)
 
   พันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นไม้มงคลของจังหวัดเชียงราย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Radermachera ignea (Kurz) Steenis

วงศ ์ BIGNONIACEAE

ชื่อสามัญ Tree Jasmine

ชื่ออื่น กากี สำเภาหลามต้น จางจืด สะเภา อ้อยช้าง ปีบทอง

ไม้ต้น ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผลัดใบ สูง 6 - 20 เมตร เรือนยอดรูปไข่แคบโปร่ง ลำต้นเปลาตรง เปลือก สีน้ำตาล เทา หรือน้ำตาลเข้ม ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ออกตรงข้ามกัน ใบย่อย 2 – 5 คู่ แผ่นใบรูปรีแกมรูปใบหอกถึง รูปไข่แกมรูปใบหอก หรือขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้าง 2 - 5 ซม. ยาว 5 - 12 ซม. ปลายแหลมเป็นติ่ง โคนสอบแหลม ขอบใบเรียบ ดอก สีเหลืองอมส้ม หรือสีส้ม ออกเป็นกระจุกตามกิ่งและลำต้น กระจุกละ 5 - 10 ดอก ทะยอยบาน กลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอด ยาว 4 - 7 ซม. ปลายเป็นแฉกสั้น ๆ 5 แฉก ผลเป็นฝัก ยาว 26 - 40 เซนติเมตร เมื่อแก่จะแตกเป็น 2 ซีก เมล็ด แบนมีปีก

นิเวศวิทยา ขึ้นตามธรรมชาติบนเทือกเขาหินปูนที่ค่อนข้างชื้น ทางภาคเหนือ ออกดอก มกราคม - เมษายน ผลัดใบก่อนออกดอก ขยายพันธุ์ โดยเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำกิ่งและหน่อ ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ


ภาษาเหนือ เรียก ดอกก๋าสะลองคำ ดอกกาซะลองคำ (ที่ลงท้ายด้วย "คำ" เพราะ คำภาษาเหนือ แปลว่าทอง)
ภาษากลาง เรียก ดอกปีบทอง

ที่มา : ข้อมูลจาก http://www.dnp.go.th/EPAC/province_plant/cheangrai.htm

รูปภาพจาก http://student.sut.ac.th/anurukclub/show_question.php?qs_qno=986;

  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Jet
Guest

18. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #17
 
04-Feb-12, 01:30 AM (SE Asia Standard Time)
 
  


Jacaranda


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Oldblue
Guest

19. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #18
 
06-Feb-12, 09:03 AM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนด้วยครับ
doiboy@gmail.com
ขอขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
123
Guest

20. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #19
 
06-Feb-12, 09:29 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ktpcomp@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

21. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #20
 
18-Feb-12, 10:47 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ต้องขอโทษทุกท่าน ที่ได้แผ่นมาแล้ว เอาไปปะปนอีก เอางี้ครับ เดี๋ยวส่งสุนทราภรณ์ที่หายากให้สองชุด
คือ ขอให้เหมือนเดิม และ จุฬาตรีคูณ ใครอยากได้ก็วางเมล์ไว้ครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
jet
Guest

22. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #21
 
18-Feb-12, 02:24 PM (SE Asia Standard Time)
 
  
เดี่ยวคงได้ครับ ส่งเมล์ไปแล้วครับ ชุดที่ 2 คือชุด "ขอให้เหมือนเดิม"
--จุฬาตรีคูณอยู่ชุดหลังๆครับ------------------ ทั้งหมดมีมากถึง 50 ชุด

ส่งเมล์แล้วครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Thanit
Guest

23. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
20-Feb-12, 06:04 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อยากได้ อยากได้ ขอรับฟังด้วยคนครับ thanit.o@gmail.com

thanit


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
s
Guest

24. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #23
 
20-Feb-12, 07:19 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอด้วยคนครับ ขอบคุณครับ
ssp329@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Jet
Guest

25. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #24
 
21-Feb-12, 06:12 PM (SE Asia Standard Time)
 
   เจอ 1 ชุดครับ ส่งคืนนี้ครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

26. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #25
 
21-Feb-12, 06:19 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ชื่อเพลงผิดครับ เป็นของอันเก่าที่ส่งไปแล้ว ต้องอันนี้ครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

28. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #26
 
23-Feb-12, 06:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
  
หาเจอแล้วครับ รักริงโง คืนนี้พบแน่ครับ เดี๋ยวจะหาเปิดกระทู้ใหม่สำหรับเพลงไทยหวานๆ ตัวผมชอบอัดาครับ ดนตรีดีมาก เพลงของค่ายรถไฟดนตรี คนอเร้นจ์เก่งครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

29. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #28
 
23-Feb-12, 06:44 PM (SE Asia Standard Time)
 
   อันดา อยู่ค่ายอาร์สยามเหรอเนี่ย แนวนี้ไม่ค่อยถนัดแต่ก็ชอบฟังครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
frog
Guest

32. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
16-Mar-12, 09:19 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอด้วยคนนนะครับ ชอบมากๆจริง ขอบคุณครับ
adireksa@sanook.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

33. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #32
 
17-Mar-12, 12:59 PM (SE Asia Standard Time)
 
   เดี๋ยวจัดให้ครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
pp
Guest

34. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
17-Mar-12, 05:47 PM (SE Asia Standard Time)
 
   keerati2020@yahoo.com

ขอด้วยนะครับ ขอขอบพระคุณมาก ๆ นะครับ ....... อยากได้ทั้งหมดเลยน่ะครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
nongpaopao
Guest

35. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
21-Apr-12, 10:28 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ผมขอด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆ ครับ
nongpaopao@gmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
kijana
Guest

36. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #35
 
12-Jan-13, 01:00 PM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนด้วยนะครับพี่
jira_nong451@hotmail.com
ขอบคุณมากมาย


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
เจษ
Guest

37. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #36
 
13-Jan-13, 03:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขยัดขุดมาจิงๆ เอ๊ะ ใครหว่า ชอบโพสดอกไม้สวยๆ
---เดี๋ยวหาเพลงไทยเก่าๆให้ฟังครับ โอตาคุแมน อย่าเพิ่งลงแดงตายไปซะก่อน
ไม่ต้องวางเมล์หรอกครับ เอานี่ไปฟังก่อน --ฉันยังรักเธอ โดยวงแมงป่องผยองเดช จขกท กำลังฟังสาวละตินร้องเพลง เพราะมากๆ


http://www.upload-thai.com/download.php?id=140df59e0b40fd1c22eee581469ad82a


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Nobita
Guest

39. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #37
 
22-Jan-13, 12:03 PM (SE Asia Standard Time)
 
   รบกวนด้วยครับ
Nobita_huahin@hotmail.com
ขอบคุณมากครับ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
sato
Guest

40. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
21-Feb-13, 02:18 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอเพลงด้วยคนคร้าบ

satoges@yahoo.co.th


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
A
Guest

41. "RE: Love at the Ring-ngo River ครูสุรพล สมบัติเจริญ 2 ชุด"
In response to message #0
 
22-Feb-13, 11:23 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
lockheed223@hotmail.com


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic

*** ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
ห้ามโพสข้อความ รูปภาพ ไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์ ที่สร้างความเสียหายให้แก่บุคคลอื่น
ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link "แจ้งลบข้อความ" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งมาได้ที่ ryubedroom@yahoo.com

Our Sponsor


Copyright Palm-Plaza,Inc. All Rights Reserved.


 free counters