We have no responsibility for the contents in this web community!

ถ้าเข้ามาแล้วพบว่ากระทู้ไม่เรียงตามวัน/เวลา ให้คลิ๊กตรงคำว่า Date/Time ที่อยู่ตรงแถบสีม่วงๆ นะครับ


ห้ามลงประกาศโฆษณา หรือโปรโมทในเชิงธุรกิจใดๆ ทุกชนิด ยกเว้นสปอนเซ่อร์!!!!!

*** ห้ามใช้เนื้อที่บอร์ดเพื่อแอบแฝงขายบริการทางเพศ ***

RBR Section


Register
สมัครสมาชิก


What's RBR?
ต่ออายุสมาชิก

**** ส่วนบริการเข้าบอร์ดลับเฉพาะสำหรับสมาชิก RBR (บอร์ดรูป Devil), (บอร์ดวีดีโอ Zombie) ต้องการติดต่อสอบถาม ส่งเมลล์ที่ ryubedroom@yahoo.com เท่านั้น ****

กรุณาคลิ๊กที่นี่และ Bookmark ไว้ด้วยครับ

Palm-Plaza.com

Subject: "ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ " Archived thread - Read only
 
  Previous Topic | Next Topic
Printer-friendly copy     Email this topic to a friend    
Conferences ThE LoveR Topic #200022
Reading Topic #200022
หนูแนน
Guest

"ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
 
12-Nov-17, 08:11 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอความกรุณาอย่าดราม่าไปไกลนะคะ

อยากเปิดหัวข้ออภิปรายเกี่ยวกับสวัสดิการทางการแพทย์ของประเทศต่างๆ ค่ะ

พอดีหนูจะเอาไปคุยกับเพื่อนในห้องเรียน พอดีอาจารย์ให้อภิปรายเรื่องสวัสดิการทางการแพทย์ ระบบการรักษาทางการแพทย์ของไทยเปรียบเทียบกับของประเทศที่เจริญแล้วค่ะ

คืออยากรู้ว่าของบ้านเรากับของต่างประเทศมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร แต่หนูมีความรู้เรื่องนี้ไม่ครอบคลุมพอค่ะ จึงอยากมาขอคำแนะนำนะคะ

ใครพอจะมีความรู้สวัสดิการทางการแพทย์หรือการรักษาพยาบาลที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่โลกที่ 1 อย่างอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เยอรมัน ยุโรปที่โลกที่ 1 ญี่ปุ่น มาเล่าให้ฟังหน่อยนะคะ

อยากรู้ว่าเขารักษาฟรีกันไหม แล้วถ้าฟรี เขาใช้งบส่วนไหนคะ แล้วถ้าไม่ฟรี เขาคิดเงินกันยังไงคะ

แล้วประชาชนเขาต้องชำระภาษีเพื่อสวัสดิการทางการแพทย์มากน้อยแค่ไหนคะ ใครรู้ข้อมูลของแต่ละประเทศมาเล่าให้อ่านเป็นข้อมูลหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ 
|
| boyplaza.net Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน
Printer-friendly page | Top

ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ [View All], หนูแนน , 08:11 AM, 12-Nov-17, (0)  

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic
AS
Guest

1. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
12-Nov-17, 09:51 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ความเห็นส่วนตัวนะคะ จากที่อิฉันอยู่เยอรมันมาสิบกว่าปี

คนเยอรมันทุกคนมีประกันสุขภาพ ต้องจ่ายเป็นรายเดือน คำนวนจากเงินเดือนและสภาพครอบครัว (ชาย หญิง โสด มีลูก อายุ) พวกนักเรียนต่างชาติก็ต้องมีด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาถึงจะได้จ่ายเองก็น้อย เท่าที่จำได้จะต้องเสีย 10 ยูโรต่อระยะเวลา 3 เดือนต่างหาก (อารม์เหมือนเสีย 30 บาท)

ข้อเสียคือ หาหมอยากมาก รอนานมาก บางครั้งถ้าไม่ได้นัดเพราะป่วยมาก ก็ถูกไล่กลับนะ อยู่ๆ จะไปโผล่ไปบางทีก็บอกว่าคนเต็มอัตราแล้ว ไม่สามารถรับเพิ่มได้ อิฉันนี้ป่วยทีไม่อยากจะไปหาหมอ กินยาที่เตรียมจากไทยไป เพราะไปถึงหมอก็ให้แค่พารามาอยู่ดี เป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ขนาดนัดก็ยังต้องไปนั่งรอ 2 - 3 ชั่วโมง รอเพื่อให้หมอตรวจ 6 ชั่วโมงก็ยังเจอมาแล้ว หรือถ้าถูกส่งไปหาหมอเฉพาะทาง ก็จะยิ่งนานไปอีก เวลาเปิดก็แปลกๆ ตามอารมณ์ วันจันทร์ 9.30- 12 วันอังคาร 14 - 16 วันพุธหยุด ประมาณนี้

แต่เรื่องยุ่งยากพวกนี้ ถ้าหล่อนผ่านไปแล้วและโชคดีเจอหมอที่ใส่ใจ หล่อนก็จะได้รับการรักษาที่ดีและไม่ต้องเสียเงินมากค่ะ (เพราะเสียรายเดือนมากอยู่แล้ว) อย่างฉันรักษารากฟันและต้องครอบฟัน ต้องเสียเพิ่มเอง 100 กว่ายูโร อีกประมาณ 1200 ยูโรประกันจ่าย ทางหมอเขาก็จะมีเทคนิคว่า นี่นะ อันนี้ประกันจ่ายเท่านี้ต่อปีนะ เดี๋ยวปีนี้เราทำอันนี้ก่อน พอปีหน้างบมาใหม่เราก็รักษาอันนี้ต่อ

ส่วนที่ไทย อิฉันไปโรงพยาบาลเอกชนอย่างเดียว ไม่ใช่ที่หรูและแพงเวอร์ ด้วยกว่าเป็นโรงพยาบาล ไม่ใช่คลินิคเล็กๆ เหมือนของเยอรมัน ทุกอย่างมันรวมกันอยู่ที่เดียว ความเห็นส่วนตัวคิดว่าการรักษาที่ไทย เราสามารถเข้าถึงตัวหมอได้เร็วกว่า สะดวกกว่า สามารถส่งหาหมอเฉพาะทางได้เพียงแค่เดินไปอีกห้องข้างๆ ในกรณีที่ไม่ได้เป็นอะไรมาก ค่ารักษาก็ยังถือว่าถูกถ้าเทียบกับที่ต้องจ่ายรายเดือนที่เยอรมัน และเสียเวลาน้อยมาก เท่าที่ดูหมอพร้อมจะให้ใบรับรองแพทย์ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม (หรือฉันคิดไปเอง) แต่ถ้าเกิดต้องนอนโรงพยาบาลหรือมีผ่าตัดขึ้นมา ก็เสียเงินเยอะเหมือนกัน ตรงนี้ที่ไทยมีประกันสุขภาพที่เราสามารถเลือกซื้อเองได้ต่างหาก (ที่เยอรมันกฏหมายบังคับว่าต้องมีประกันสุขภาพทุกคน)

ป.ล. สามีบอกที่ไทยยังไงก็ดีกว่า สะดวกกว่า บริการดีมากต่างกันอย่างกับเหว และจ่ายน้อยกว่า และนางตกใจที่บอกว่าประกันสุขภาพ 35k ต่อปี (ฉันเลือกราคานี้) เพราะที่เยอรมันก็จ่ายประมาณนี้แต่ต่อเดือน


  Printer-friendly page | Top
ปรีดีมีทีวีสี
Guest

2. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #1
 
13-Nov-17, 08:40 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >ความเห็นส่วนตัวนะคะ จากที่อิฉันอยู่เยอรมันมาสิบกว่าปี
>
>คนเยอรมันทุกคนมีประกันสุขภาพ ต้องจ่ายเป็นรายเดือน
>คำนวนจากเงินเดือนและสภาพครอบครัว (ชาย หญิง โสด มีลูก อายุ)
>พวกนักเรียนต่างชาติก็ต้องมีด้วย
>ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาถึงจะได้จ่ายเองก็น้อย
>เท่าที่จำได้จะต้องเสีย 10 ยูโรต่อระยะเวลา 3 เดือนต่างหาก
>(อารม์เหมือนเสีย 30 บาท)
>

คิดๆไป ถ้า เสียเดือนละ 10 ยูโร ทุกๆไตรมาส แปรผันตามรายได้และฐานะทางการเกิน เทียบกับที่ไทยประกันสังคมหัก 5% ของรายได้ นะค่ะ เพราะรวมๆจ่ายต่อปีเท่าๆกันเลย

แต่คุณภาพการรักษา ของไทยไม่รู้ว่าจะเท่าของเยอรมันหรือเปล่า เพราะยาดีๆ ก็แพง และส่วนมากก็มาจากเยอรมัน อเมริกา ซึ่งบางอย่างก็อยู่นอกบัญชี ส่วนตัวก็ซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ขอบ่น
Guest

3. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #2
 
13-Nov-17, 09:22 AM (SE Asia Standard Time)
 
   สงสัยเรื่องนึงทำไมที่ญี่ปุ่นซื้อยาเองไม่ได้อ่ะต้องไปขอใบสั่งจากแพทย์มาก่อน ยุ่งยากมาก น่าเบื่อ กลับมาอยู่ไทย สะดวกกว่าเยอะเลย ของญี่ปุ่นไม่น่าจะมรประสิทธิภาพ​นะ เรื่องแค่นี้ยังล้าหลัง เภสัชขายยาไม่ได้ ต้องให้หมออนุมัติ​ก่อน ห่วยแตก


  Printer-friendly page | Top
ตอบเก่ง
Guest

6. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #3
 
13-Nov-17, 09:47 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >สงสัยเรื่องนึงทำไมที่ญี่ปุ่นซื้อยาเองไม่ได้อ่ะต้องไปขอใบสั่งจากแพทย์มาก่อน
>ยุ่งยากมาก น่าเบื่อ กลับมาอยู่ไทย สะดวกกว่าเยอะเลย
>ของญี่ปุ่นไม่น่าจะมรประสิทธิภาพ​นะ
>เรื่องแค่นี้ยังล้าหลัง เภสัชขายยาไม่ได้
>ต้องให้หมออนุมัติ​ก่อน ห่วยแตก

เขาป้องกันการกินยามั่วซั่ว
จริงๆของไทยเนี่ยไม่ดีเลยนะ คนกินยาปฏิชีวนะ กันเกินความจำเป็นจนเชื่อดื้อยาไปหมดแล้ว

อันนี้ไม่แน่ใจแต่เหมือนเคยอ่านว่า ที่ไทยไม่ต้องใช้ใบสั่งจากแพทย์เวลาไปซื้อยาเพราะ
สมัยก่อนคนเข้าถึงโรงบาลยาก หมอขาดแคลน เลยให้ซื้อได้เลย
แต่เดี๋ยวนี้คนเข้าถึงง่ายขึ้น ก็ไม่ได้เปลี่ยนใช้เหมือนเดิม

แอบอยากให้เป็นเหมือนต่างประเทศนะมันปลอดภัยกว่า แต่ถ้าเปลี่ยน คนไทยต้องประท้วงแน่เลยว่ายุ่งยาก


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
สึเนโอะ
Guest

33. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #6
 
18-Nov-17, 12:39 PM (SE Asia Standard Time)
 
   คนส่วนใหญ่แม้มีไข้หรือไอเพียงเล็กน้อยก็มักพูดติดปากว่า “ไปหาหมอก่อนเถอะ” ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบไปโรงพยาบาลขนาดนั้น เหตุผลน่าจะเป็นเพราะประชากรในประเทศนี้เป็นคนจริงจังและขี้กังวล และยังเป็นเพราะใครๆ ก็ใช้ “ประกันสุขภาพ” ทำให้ไปตรวจรักษาโรคที่สถาบันการแพทย์ที่ชื่นชอบได้ในราคาย่อมเยาเท่าเทียใกันทั่วประเทศกระมัง

ญี่ปุ่นยืดอกอยู่ในโลกได้อย่างภาคภูมิเนื่องจาก “ความปลอดภัย 2 ประการ”

1.หากหมุนก๊อกน้ำก็จะมีน้ำประปาที่ปลอดภัยและรสชาติดีไหลพรู

2.ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบการรักษาอันดับต้นๆ ของโลกได้ตามสมควร

ถ้ามีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย คนญี่ปุ่นจะไปโรงพยาบาลเมื่อไรก็ได้ ยื่นบัตรประกันสุขภาพใบเดียวก็เข้ารับการรักษษตามที่จำเป็นโดยแบกภาระค่าใช้จ่ายเพียง 30% นี่คือสิทธิอันชอบธรรมในประเทศญี่ปุ่น ทว่าระบบประกันสุขภาพของประชากรโลกในแต่ละประเทศแตกต่างกันอย่างมากครับ

ยกตัวอย่างเช่น กรณีเป็นไส้ติ่งอักเสบ (เฉียบพลัน) ในญี่ปุ่น ค่ารักษาในโรงพยาบาลรวมถึงส่วนที่คนไข้ต้องจ่ายอยู่ที่ 300,000-400,000 เยน หรือประมาณ 8,154-10,872 บาทไทย แม้ภาระที่คนไข้ต้องรับผิดชอบจะค่อนข้างสูง แต่ปกติส่วนที่เกิน 87000 เยนจะเป็นค่าใช้จ่ายของประกันสุขภาพ

ขณะที่ค่าเฉลี่ยกลางๆ ของค่ารักษาพยาบาลของคนไข้ 19000 คนในสหรัฐอเมริกาต่ออาการไส้ติ่งอักเสบ เพียงแค่เข้าโรงพยาบาลก็มีค่าใช้จ่าย 2.7 ล้านเยน (ประมาณ 733,868 บาท) แล้ว ยิ่งกว่านั้นความแตกต่างของค่าใช้จ่ายยังมากอย่างไม่น่าเชื่อ คือตั้งแต่ถูกสุด 120,000 เยน ไปจนถึงสูงสุด 14 ล้านเยน (ประมาณ 33,610-3,805,200 บาท) แล้วแต่พื้นที่

ก่อนประธานาธิบดีโอบามาจะปฏิรูประบบ จะมีคนอเมริกัน 1 ใน 7 คน ที่ไม่มีประกัน เพราะไม่มีระบบบประกันสุขภาพให้ประชากรทุกคน แม้จะสมัครประกันของเอกชนไว้ แต่ครึ่งหนึ่งของคนที่ “ลำบากในการจ่ายค่ารักษา” ก็มีอยู่ 73 ล้านคน และพบว่า 30 ล้านคนในจำนวนนั้นถึงขั้นถูกบริษัทตามทวงหนี้เลยทีเดียว

ในทางตรงกันข้าม ระบบประกันสุขภาพของประชากรญี่ได้รับยกย่องจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า “ครอบคลุมที่สุดในโลก” และการประเมินขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OCED) ก็บอกว่า “การสนับสนุนด้านการแพทย์ของญี่ปุ่นอยู่ในระดับแนวหน้าของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว” แต่สัดส่วน GDP ของค่าใช้จ่ายทางการแพทย์กลับ “ถูก” เป็นอันดับ 18 จาก 34 ประเทศในกลุ่มเดียวกัน


ญี่ปุ่นคงนโยบายค่ารักษาพยาบาลต่ำมาตั้งแต่สิ้นสุดางครามโลก หมอหรือแพทย์เป็นอาชีพที่ “ลงทุนเล็กน้อยแต่ได้รับผลตอบแทนมาก” แพทย์ในยุโรปและอเมริกาตรวจคนไข้ 10-20 คนต่อวัน ขณะที่หมอในญี่ปุ่นตรวจคนไข้ถึง 40-50 คนเป็นปกติ ถือว่ายุ่งที่สุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้ว จนถูกหาว่า “บ้างาน” การที่คนไข้มักไปหาหมอด้วยความรู้สึกเหมือนไปร้านสะดวกซื้อนั้นแหละครับ คือหลุมพรางขนาดใหญ่


  Printer-friendly page | Top
เสียภาษีกันด้วยค่ะ จากใจคนเสียภาษีปีละหลายแสน
Guest

4. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #2
 
13-Nov-17, 09:31 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ส่วนใหญ่เค้าบังคับให้ทำประกันสุขภาพ หรือไม่ก็ร่วมจ่ายบางส่วนค่ะ

เจ็บป่วยเล็กน้อยที่ไม่ urgency ไม่ emergency ต้องนัดเพื่อพบหมอค่ะ อาจใช้เวลาหลายวันจนถึงเป็นอาทิตย์

ฝรั่งที่มาดูงานด้านประกันสุขภาพของไทย เคยบอกว่าไทยแลนด์อเมสซิ่งมาก
ประเทศที่เจริญแล้ว เงินถุงเงินถัง มหาอำนาจบางประเทศยังทำไม่ได้เลยค่ะ

รักษาฟรี แถมทำร้ายเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลได้ แล้วไม่ผิดกฎหมาย
หมันหลุด ได้เงินชดเชยด้วย
คือ อเมสซิ่งไทยแลนด์อย่างแท้ทรู ค่ะ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ว่านะ
Guest

5. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
13-Nov-17, 09:35 AM (SE Asia Standard Time)
 
   เห็นว่าประเทศแถวสแกนดิเนเวียรัฐบริการฟรี และดีด้วยแต่การผ่าตัดถ้าไม่เร่งด่วนอาจจะต้องเข้าคิวรอ บางที่รอจนตายก่อนได้ผ่า แต่ภาษีสูง ส่วนที่ยูเอสเอรัฐจะช่วยออกให้พวกรายได้น้อย แต่คนไข้พวกนี้หมอไม่ค่อยอยากดูแล เพราะค่าตอบแทน (จากรัฐ) ต่ำและไม่คุ้มกับการเสี่ยงถูกฟ้อง คนไข้มักจะมีปมด้อยคิดว่าการให้บริการต่ำ เลยขี้บ่นจู้จี้จุกจิกเรียกร้องเรื่องเยอะ ส่วนคนอื่น ๆ มีประกันสุขภาพ (health insurance) ซึ่งจะจ่ายประมาณ 80 % ของบิล ที่เหลืออีก 20 % คนไข้และหรือญาติก็ต้องจ่ายเอง คนที่ไม่เข้าข่ายก็ต้องจ่ายเอง 100 % หมดตัวเลยแหละ


  Printer-friendly page | Top
ไม่ใช่กระหรี่แต่เคยเป็น
Guest

7. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #5
 
13-Nov-17, 10:34 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อยู่นอร์เวย์คระพี่ๆ เราทำงานแล้วแต่เลือกหักภาษีได้หลายรูปแบบคระพี่ๆ แล้วแต่ความสมัครใจไม่บังคับมีตั้งแต่หัก20-30-40%ของเงินเดือนที่ทำ
การรักษาพยาบาล สวัสดิการต่างๆจากรัฐหรือเงินบำนาญก็ต่างกัน ตาม%ที่จ่ายภาษีไงคระ

คือจ่ายมากพี่ๆก็ได้รับสวัสดิการรัฐมาก เห็นว่าหักภาษีตั้งแต่40%ของเงินเดือน(หนักมากอีเหี้ย) รักษาพยบาลทุกอย่างฟรีเลยนะคระ อีดอกมีจ่าย50%ของเงินเดือนด้วยนร้า หีแหก แต่สวัสดิการต่างๆเริศมากกก
รวมถึงเบี้ยบำนาญผู้สูงอายุก็เยอะตาม%ภาษีที่โดนหัก
หนูเอาต่ำสุดหัก20%พอ เพราะอยากกลับอยู่ไทยตอนแก่ คำนวนคร่าวๆกินบำนาญ ล้านกว่าบาท/เดือน อยู่ไทยก็พอล่ะ สบายๆ


  Printer-friendly page | Top
กะหรี่โกอินเตอร์
Guest

8. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #7
 
13-Nov-17, 10:46 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อังกฤษก็ไม่สามารถไปซื้อยากินเองมั่วๆ ได้นะคะ ต้องได้ใบสั่งยาจากหมอก่อน จะพบหมอต้องไปจองคิวไว้ก่อนนะคะ ไม่ได้เจอง่ายๆ แบบไทยแลนด์นะคะที่อยากไปตอนไหนก็ได้ แบบคนไทยนี่สบายสุดแล้วค่ะ ยังมาว่าประเทศตัวเองไม่ดีอีก คนที่จะเหนื่อยก็หมอไทยนั่นแหละค่ะ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
กูเอง
Guest

12. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #8
 
13-Nov-17, 12:26 PM (SE Asia Standard Time)
 
   มึงเชื่อป่ะ กูมาเห็นระบบสาธารณะสุข​ของออสเตรเลีย​ อเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรป อย่าง อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส​ สวีเด็น แล้วสงสารหมอไทยตามโรงพยาบาลจับใจจริงๆ

แบบเมื่อก่อนไม่คิดไร แต่มามาเห็นโลกที่1 แล้วแบบอึ้งว่าพี่หมอไทยตามศิริราชทำไปได้ไงวะ อึด ถึกกันชิบหาย

คือในโลกที่1 ตามโรงพยบาลใหญ่ไม่เคยเห็นภาพผู้ป่วยมารอคิวยาวกันเหมือนฝูงซอมบี้แบบที่ไทยนะ โรงพยาบาลตามโลกที่1เหมือนๆกันคือมีผู้ป่วยรักษาตัวเยอะก็จริง แต่จะเงียบ ไม่พลุกพล่าน​เหมือนที่ไทย สิ่งนึงที่พวกประเทศพัฒนาแล้ว จะเหมือนกันคือ โรงพยาบาลที่นี่ไม่ว่าจะรัฐหรือเอกชนเขาใช้ระบบนัดแพทย์ ไม่ใช่ใครนึกจะไปหาก็ได้พบหมอ ได้รักษานะ
ต่างกับไทย และโรงพยาบาลจะเป็นที่ของผู้ป่วยหนักจริงๆเท่านั้น เฉพาะทางเท่านั้น เหมือนประเทศเหล่านี้เขามีวิธีหลายๆด้านในการคัดกรองผู้ป่วยที่จะได้เข้ารับรักษาในโรงบาลอ่ะ ไม่ว่าจะระบบนัด กำแพงค่าใช้จ่าย ระบบประกัน

ตกตัวอย่างในเรื่องของระบบนัดอย่างที่บอก ที่ญี่ปุ่น อังกฤษ และฝรั่งเศสแม่วเหมือนกันเลยค่ะ คือผู้ป่วย ส่วนมากเขาจะต้องไปพบแพทย์ประจำบ้าน ตามหน่วยบริการทางการแพทย์ในชุมชนก่อน เหมือนเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กๆนี่แหละ (จะเรียกว่าคลินิกก็ได้)​ จะมีแต่หมอประจำบ้าน(ไม่หมอเฉพาะทาง) ​ค่อยตรวจโรคทั่วไปในเบื้องต้น มีอุปกรณ์​พร้อมนะ แต่อาจจะไม่จัดเต็มเท่าโรวพยาบาล ถ้าหนักจริงๆ ถึงจะมีการทำเรื่องส่งตัวไปรักษาต่อในโรงพยาบาลอีกที อย่างถ้าเป็นแค่ไข้หวัด ปวดหัว ปวดคอ น้ำร้อนลวก พุพอง​ เป็นหนอง ปวดเหมื่อย ปวดข้อ ปวดท้อง มีดปาด อาการขี้หีแบบนี้ ไม่ถูกส่งมาโรงพยาบาลใหญ่นะ เพราะฉนั้นหน่วยรักษาเล็กพวกๆนี้จะทำหน้าที่เหมือนตัวคัดกรองผู้ป่วยที่ป้อนตามโรงพยาบาลใหญ่อีกทีนะ แล้วกว่าจะได้คิวพบหมอ ก็รอกันควยเหี่ยว 3-4 เดือนเป็นอย่างต่ำ แพทย์เก่งๆเฉพาะทางตามโรงพยาบาลนี่​เป็นดารามาก เข้าถึงยาก ขอพบตัวไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ไม่ใช่นึกแค่ว่าตัวเองป่วยหนัก ก็มาโรงบาลแบบไทยได้เลย

แล้วค่ารักษาแพงมากกกกกกกกกกก ห้องฉุกเฉินเป็นสิ่งที่คนอเมริกันเลี่ยงได้ก็จะไม่เหยียบเข้าไป ที่อเมริกาค่ารักษาแพงมาก แพงทุกอย่าง และมึงต้องจ่าย จ่าย และจ่าย ลูกเดียว มันเป็นเหมือนการบีบบังคับให้ประชาชนขาวอเมริกันต้องทำประกันสุขภาพกันไงล่ะ เพราะจะได้รับการรักษาที่ดีกว่า คนรวยไม่ใช่ปัญหาของเขาอยู่แล้ว มีเงินทำประกันดีๆแพงๆ แต่คนจนในอเมริกานี่แหละ น่าสงสาร เขาบอกว่ายังมีคนกว่า 50 ล้านคนในอเมริกา ไม่มีเงินส่งประกันสุขภาพนะ obama care เลยออกมาช่วยคนตรงนี้

อยู่อมมริกา ไม่ทำประกันสุขภาพ เป็นอะไรที่เสี่ยงมาก คนอเมริกันบางคนถึงบอกว่า ค่ารักษาตัวแพงถึงขนาดทำให้คุณล้มละลายได้เลย ถ้าไม่มีประกันสุขภาพ

การที่ค่าใช้จ่ายเรื่องค่ารักษามันแพงมาก เป็นแรงพลักดันให้คนอเมริกันหันมาออกกำลังกาย และใส่ใจอาหารการกินของตัวเองมากขึ้นด้วยนะ ทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองไม่ป่วย

healthcare system ญี่ปุ่น กับ ยุโรป เรื่องสาธารณะ​สุขสุดยอดมาก ดีกว่าอเมริกาเยอะบอกเลย

ยังงงว่าประเทศไทยเรา ไม่ได้รวยเลยนะ แต่ทำมันใจดีจัง อย่างโครงการ 30 งี้? ทำกล้าขนาดนี้ สังสัยว่า ใอระบบ 30 บาท ไม่รู้ว่าจะส่งผลอะไรในระยะยาวกับ healthcare system ของเมืองไทยมั๊ยนะ พวกประเทศโลกที่1 ยังไม่กล้า ไม่ใจป้ำเท่าไทยเลย


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
Swinging Girl
Guest

9. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #7
 
13-Nov-17, 11:06 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >คิดๆไป ถ้า เสียเดือนละ 10 ยูโร ทุกๆไตรมาส
>แปรผันตามรายได้และฐานะทางการเกิน
>เทียบกับที่ไทยประกันสังคมหัก 5% ของรายได้ นะค่ะ
>เพราะรวมๆจ่ายต่อปีเท่าๆกันเลย
>

อันนี้ไม่น่าจะใช่คะ ของไทยหักประกันสังคม 5%
สมมุติว่ารัฐหักเราเดือนละ 750บาท

750บาท = ค่ารักษาพยาบาล 225บาท
= ประกันว่างงาน 75 บาท
= เงินออม 450 บาท

ดังนั้นค่ารักษาพยาบาลมันประมาณ 30% จาก 5% ที่รัฐหักจากเรา
225บาท ต่อเดือนค่อนข้างถูกมาก เพราะไปหาหมอคลินิคครั้งนึงก็ 400-500บาทแล้ว

แต่คุณภาพก็ตามราคานั่นแหละ

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยล้มละลาย น่าจะมาจากนโยบายบัตร 30บาท
รักษาทุกโรค เป็นนโยบายที่ซื้อเสียงรากหญ้าสุดๆ ของฟรีทุกคนชอบ
แต่โรงพยาบาลไม่สามารถตั้งตัวได้เลย เพราะเกิดหนี้อยู่ตลอดเวลา


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

10. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #9
 
13-Nov-17, 11:48 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >ดังนั้นค่ารักษาพยาบาลมันประมาณ 30% จาก 5% ที่รัฐหักจากเรา
>225บาท ต่อเดือนค่อนข้างถูกมาก เพราะไปหาหมอคลินิคครั้งนึงก็
>400-500บาทแล้ว
>
>แต่คุณภาพก็ตามราคานั่นแหละ
>
>ส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยล้มละลาย
>น่าจะมาจากนโยบายบัตร 30บาท
>รักษาทุกโรค เป็นนโยบายที่ซื้อเสียงรากหญ้าสุดๆ ของฟรีทุกคนชอบ
>แต่โรงพยาบาลไม่สามารถตั้งตัวได้เลย เพราะเกิดหนี้อยู่ตลอดเวลา

โครงการ 30 บาทเป็นโครงการที่ดีช่วยชีวิตคนไทยได้มาก
น่าแปลกที่คนบางคนกลับมองว่าเป็นการเมืองซื้อเสียง แล้วแบบนี้ถ้านักการเมืองจะทำอะไรที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนคือการทำเพื่อซื้อเสียงไปหมด ้วนักการเมือไม่อยากโดนข้อหาว่าซื้อียงก็ต้องอยู่ในตำแหน่งเฉยๆไม่ทำอะไรใช่ไม๊ถึงจะเป็นคนดี
ปล.กุไม่ใช่สีแดงไม่ต้องโยง แค่คิดต่างเฉยๆ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
แหม่ม โพธิ์สีชมพู
Guest

11. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #10
 
13-Nov-17, 11:59 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >>ดังนั้นค่ารักษาพยาบาลมันประมาณ 30% จาก 5% ที่รัฐหักจากเรา
>>225บาท ต่อเดือนค่อนข้างถูกมาก เพราะไปหาหมอคลินิคครั้งนึงก็
>>400-500บาทแล้ว
>>
>>แต่คุณภาพก็ตามราคานั่นแหละ
>>
>>ส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยล้มละลาย
>>น่าจะมาจากนโยบายบัตร 30บาท
>>รักษาทุกโรค เป็นนโยบายที่ซื้อเสียงรากหญ้าสุดๆ ของฟรีทุกคนชอบ
>>แต่โรงพยาบาลไม่สามารถตั้งตัวได้เลย เพราะเกิดหนี้อยู่ตลอดเวลา
>
>โครงการ 30 บาทเป็นโครงการที่ดีช่วยชีวิตคนไทยได้มาก
>น่าแปลกที่คนบางคนกลับมองว่าเป็นการเมืองซื้อเสียง
>แล้วแบบนี้ถ้านักการเมืองจะทำอะไรที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนคือการทำเพื่อซื้อเสียงไปหมด
>้วนักการเมือไม่อยากโดนข้อหาว่าซื้อียงก็ต้องอยู่ในตำแหน่งเฉยๆไม่ทำอะไรใช่ไม๊ถึงจะเป็นคนดี
>ปล.กุไม่ใช่สีแดงไม่ต้องโยง แค่คิดต่างเฉยๆ

ไม่ดีค่ะ ประเทศไหนทั่วโลกก็ไม่ทำกันนะคะ เพราะทำให้รัฐเจ๊งเท่านั้น ตราบใดที่ควบคุมจำนวนคนไข้และการมารักษาพยาบาลไม่ได้ รพ.และรัฐเจ๊งแน่นอนค่ะ

เมืองนอกเขาสกรีนคนไข้ดีนะคะ แล้วไม่ได้พบหมอง่ายๆ นะคะต้องเน้นดูแลตัวเองก่อน ของเรานิดๆ หน่อยๆไปหาหมอหมด เอานั่นเอานี่กลับมา ลงที่หมอ พยาบาล รพ.หมด แบบนี้จะอยู่ได้ไงคะ หมอก็ทำงานหนักตายห่าค่ะ


  Printer-friendly page | Top
เจเจ
Guest

13. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #11
 
13-Nov-17, 12:51 PM (SE Asia Standard Time)
 
   โครงการ 30บาท ดี แต่ทำระบบสารธารณสุข ล่มคะ ในระยะยาวคิดว่า
ถ้าระบบของเรายังเป็นเช่นนี้ ไม่น่าจะพัฒนาไปได้


  Printer-friendly page | Top
นาตารี
Guest

17. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #13
 
13-Nov-17, 01:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >โครงการ 30บาท ดี แต่ทำระบบสารธารณสุข ล่มคะ ในระยะยาวคิดว่า
>ถ้าระบบของเรายังเป็นเช่นนี้ ไม่น่าจะพัฒนาไปได้

มันล่มมานานแล้วค่ะ ให้สิทธิ์มาแล้วคนเสพติดแล้ว
ไม่มีรัฐบาลให้กล้าเลิกหรอกค่ะ เดี๋ยวชาวบ้านเกลียด พาลไม่เลือก ดีไม่ดีออกมาประท้วงไล่อีก มีแต่หนักขึ้น คงต้องรอให้่มจมไปก่อนถึงจะตาสว่าง ยุคก่อน 30บาท ว่าแย่แล้ว ซ้ำซ้อนมากมายทั้งบัตรทอง ปกสค. 30 โอยยย
ยุคถัดมา "ฟรี" ไม่ต้องจ่ายซักบาทเดียว ลดแลกแจกแถมเอาใจกันสุดริด มาตอนนี้ดูทรงแล้วพยายาทเลิกอย่างแยบยลอยู่นะคะ ผ่านการตรวจสอบความรวยยังลูกผีลูกคนอยู่เลยเพราะบ้านเราธุรกิจสีเทามันเยอะตรวจสอบความรวยที่แท้จริงง่ายๆซะที่ใหน. เมื่อก่อนโรงพยาบาลงบมันมี2ทางจากภาครัฐกับการบริจาค ตอนเด็กหลายคนคงจำได้มีการเรี่ยรายผ่านทางTVบ่อยมากแทบจะทุกวันมีดารามารับโทรศัพท์ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วค่ะ ตั้งแต่มี30บาท แทบไม่มีคนบริจาคค่ะ บริจาคทำไมในเมื่อรัฐให้ทุกคนมีสิทธิ์รักษาฟรี มันออกมาเป็นแบบนี่แหล่ะ แบบที่นักร้องไปวิ่งระดมทุนซื้ออุปกรณ์ให้โรงบาล แต่ผอ.กลับออกมาบอกว่า รพ.มีเงินพออยู่แล้ว


  Printer-friendly page | Top
กัส
Guest

14. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #11
 
13-Nov-17, 12:57 PM (SE Asia Standard Time)
 
   โครงการ30บาท ดีค่ะ ดีมากๆๆๆๆ ดีเหี้ยๆ

ตีรันฟันแทงกันมา พิการ ตาย รักษาไม่หาย ฟ้องหมอ

เย็ดกันไม่ป้องกัน แล้วเสือกท้อง ไม่บำรุงเด็กในท้อง เด็กคลอดมาไม่แข็งแรง ฟ้องหมอ

พ่อเป็นวัณโรค ไม่ยอมรักษา ลูกป่วยติดวัณโรคจากพ่อ
พ่อปกปิดประวัติเรื่องตัวเองเป็นวัณโรค สุดท้ายเด็กตาย ฟ้องหมอ

ทำแท้งเถื่อนมา ไข้ ช๊อค ติดเชื้อ ไม่ยอมบอกปะวัติว่าไปทำแท้งมา ฟ้องหมอ

เสพยา แล้วติดเอดส์ ค้ายา ติดคุก เป็นฝีในสมอง รักษาหาย แต่ไม่ยอมหาย
เพราะไม่อยากกลับเข้าคุก ด่าหมอเป็นหมา

นักการเมืองท้องถิ่น กินเหล้า เมาแอ๋ ด่าหมอ ทำร้ายร่างกายหมอ

เพราะโครงการ 30 บาทเลยค่ะ เลยทำให้การทำงานเหมือนกับการต่อสู้ทำสงคราม
ไม่ใช่ทำสงครามกับความเจ็บป่วยนะคะ แต่ทำสงครามกับคนสันดานเหี้ยค่ะ

ปอลิง คนนิสัยดี น่ารัก มีเยอะนะคะ มีเยอะมากด้วย
แต่ถ้าช่วงไหนเธอดวงดี เจอคนสันดานเหี้ยละก็ เหลือแดกเลยค่ะ  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
คะ
Guest

15. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #14
 
13-Nov-17, 01:14 PM (SE Asia Standard Time)
 
   รักษาฟรีทำให้คนงอมืองอตีน ขี้เกียจทำมาหากิน ทำให้ประเทศชาติถอยหลัง


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

16. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #15
 
13-Nov-17, 01:30 PM (SE Asia Standard Time)
 
   คนไทยทั่วไปไม่รู้หรอกค่ะ คิดว่าฝรั่งเป็นเมืองสวรรค์มีพร้อมทุกอย่าง สวรรค์จริงค่ะแต่กว่าจะมีพร้อมแบบนั้นได้ไม่ได้จะได้กันมาฟรีๆนะคะ ผู้คนเขาเสียภาษีกับหนักแทบจะทุกครัวเรือนทั้งvat ทั้ง tax ค่ะเขาก็ได้สวัสดิการของรัฐตามที่ตัวเองจ่ายไปไง ของเราระบบของเรามันดีเกินจริง แจกเหมือนประเทศรวยมาก มันแทบจะเป็นไม่ได้ในความเป็นจริง รักษาฟรีทสมมุติมีงบให้100คนต่อปี แต่ความจริงคนป่วยมีเป็นล้าน เดี๊ยนงงว่ามันมีมาถึงทุกวันนี้ได้อย่างไง คือมันมีดีแต่ชื่อ ส่วนคุณภาพต่ำมากแล้วก็ต้องไปวัดด้วงเอานะคะ ส่วนเดี๊ยนเข้าเอกชนเกร๋ๆ ตามสิทธิ์ประกัน คริค่ิ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
น้องทราย
Guest

18. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
13-Nov-17, 02:18 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ส่วนใหญ่ที่มี จะเป็นลักษณะของ Health Insurance ค่ะ พวกเมืองใหญ่ ๆ หรือเมืองเล็กเมืองน้อย จะมี Health Insurance Plans ให้ประชากรของตัวเองเลือกค่ะ ราคาไม่สูงนัก แต่การรักษาคุณภาพสูงค่ะ เป็นเบสิคพื้นฐานที่ประชากรเมืองนั้น ๆ ต้องมีค่ะ มันไม่เชิงบังคับซื้อนะคะ บางคนที่รวยก็ซื้อประกัน แยกจากประกันของรัฐ คนไม่รวยก็จะซื้อ plan ของรัฐ ค่ะ ส่วนคนไม่ซื้อนี่ ป่วยทีอาจจะล้มละลายได้เลยค่ะ มันเลยเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องมี จ่ายประมาณ 5-10% ของเงินเดือนค่ะ

หลักการประมาณว่า องค์กรปกครองท้องถิ่นเมืองต่าง ๆ ไปซื้อประกันกลุ่มเอาไว้กับพวกบริษัทประกัน แล้วรัฐก็เอามาขายต่อกับประชาชนของตัวเองอีกที เพื่อคุ้มครองประชากรส่วนนึงที่ไม่มีตังค์ หรือยากจนจริง ๆ ไม่มีเงินซื้อ plans ถ้าประชาชนกลุ่มนี้ เป็นผู้อยู่อาศัย เป็นประชากรของเมืองนั้น ๆ แต่ไม่มี plans แต่เจ็บป่วย เข้ารับการรักษา เค้าก็จะสืบประวัติซักนิด ว่าจนจริง ไม่มีเงินจริง แล้วเค้าก็จะลงทะเบียน รักษาในประกันกลุ่มของเมือง ก็ได้รับการรักษาอย่างดีแล้วค่ะ หรือบางคนไม่จน พอมีเงิน แต่ไม่มี plans เค้าก็จะบังคับให้ทำเลยค่ะ มีผลรักษาทันที ส่วนเรื่องจนไม่จริง แล้วมาเอาประกันส่วนนี้ บริษัทประกันจะไล่บี้ต่อ ถ้าจนไม่จริงก็โดนเรียกเก็บอานนนเลยค่ะ

ที่ได้รับการรักษาอย่างดี เพราะบริษัทประกันเป็นผู้จ่าย ไม่ใช่รัฐ หมอเลยจัดหนักจัดเต็มตามเงื่อนไขสัญญา เรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องรับผิดชอบ และใส่ใจ จะโยนปัญหานี้เป็นของส่วนรวมไม่ได้ค่ะ ทำงานหาเงินมา ประชาชนมีหน้าที่ต้องออมส่วนนึงเพื่อรักษาตัวเองค่ะ จะเอาไปเล่นการพนัน กินเหล้าเมายา ฟุ่มเฟือยไม่ได้ หลักแนวคิดประมาณนี้

ส่วนสามสิบบาท มันคือเอาภาระการรักษาทั้งหมดมาไว้กับรัฐ และให้โรงพยาบาลบริหารงบส่วนนี้มาเอง ประชาชนไม่มีหน้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายกับสุขภาพของตัวเอง ทุกอย่างมันเลยขัดแย้งกันไปหมด ระบบอย่างนี้ ไม่มีวันที่จะรักษาแบบมีคุณภาพได้หรอกค่ะ ประชาชนไม่สนใจสุขภาพ เพราะรู้ว่าเจ็บป่วย ก็รักษาฟรี เป็นอะไรนิดหน่อยก็หาหมอ หมอ พยาบาล ก็งานยุ่ง งานล้นมือ จะรักษาแบบมีคุณภาพ ยาคุณภาพก็ไม่ได้ เดี๋ยวขาดทุน วังวนกันอยู่อย่างนี้


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
บัวลอยไข่หวาน
Guest

19. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
13-Nov-17, 03:30 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ชื่นชมกะเทยปาล์มค่ะ
ข้อมูลแท้ทรู แน่นปึ้ก แถมยังออกความเห็นได้เริ่ด


  Printer-friendly page | Top
อ่างแก้ว click here to view user rating
Member since 28-Apr-11
11990 posts, 2 feedbacks, 4 points

20. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #19
 
13-Nov-17, 03:51 PM (SE Asia Standard Time)
Click to EMail %3Cfont%20color%3D9955FF%20size%3D5%20face%3Dtahoma%3E%3Cb%3E%CD%E8%D2%A7%E1%A1%E9%C7%3C%2Ffont%3E%3C%2Fb%3E Click to send private message to %3Cfont%20color%3D9955FF%20size%3D5%20face%3Dtahoma%3E%3Cb%3E%CD%E8%D2%A7%E1%A1%E9%C7%3C%2Ffont%3E%3C%2Fb%3E Click to add this user to your buddy list  
หนังเก่า(มากกก)แล้ว แต่ก็ดูไว้
เพื่อที่จะได้เข้าใจระบบคร่าว ๆ ค่ะ
(และความหน้าเลือดของประกัน ฮาาา)

https://youtu.be/8BJyyyRYbSk

————————

เรื่องเต็มค่ะ


https://vimeo.com/76646445


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ยกตัวอย่างนะคะ
Guest

22. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #20
 
13-Nov-17, 06:11 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ยกตัวอย่างที่ประเทศอังกฤษนะคะ ผิดถูกอย่างไรขออภัยล่วงหน้าก็แล้วกันค่ะ

ที่อังกฤษ ในแต่ละเมืองจะมีคลีนิคแบ่งๆ กันไปค่ะ เช่น บางรัก เขาก็จะมีคลีนิค ของบางรัก แต่ว่าไม่ใช่แค่คลีนิคเดียว เขาจะกระจายออกไปตามหัวมุม ท้ายมุม เพื่อรองรับประชาการในเขตบางรักเท่านั้น ถ้าประชากรจากเขตสีลมจะเข้าไปใช้บริการ ต้องอยู่ในเขตของตัวเองเท่านั้น แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องใช้บริการของเขตบางรักจริงๆ เช่นไปท่องเที่ยว แล้วเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ แต่ว่าคนไข้ต้องให้ข้อมูลทุกอย่างเพื่อง่ายต่อการติดต่อของหมอที่อยู่เขตสีลม และเป็นการเซฟค่ารักษาของเขตบางรักด้วย เนื่องจากแต่ละเขตนั้นจะมีงบประมาณมาอย่างจำกัด หรือเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ

หมอแต่ละเขต คนอังกฤษจะเรียกว่า จีพี แบบย่อๆ นะคะ ไม่ว่าคุณจะเป็นอะไร เจ็บป่วยอย่างไรตามที่รีบนได้กล่าวเอาไว้ ถ้าไม่หนักจริงๆ ก็ต้องไปหา จีพี ก่อนเพื่อตรวจดูอาการเบื้องต้น จากนั้น จีพี จะออกไปสั่งยาให้เพื่อไปรับเอาที่ ฟามาซี แต่ถ้า จีพี ดูอาการแล้ว ต้องส่งตัวไปหาหมอฉะเพาะทาง จีพี จะทำการติดต่อหมอคนนั้นทันที แล้วทำการนัดวัน เวลา แบบคร่าวๆ ให้ จากนั้นคนไข้ก็กลับบ้านมานั่งรอจดหมายจากหมอเป็นการยืนยันว่า คุณต้องไปพบหมออีกวันนั้น วันนี้

ใบสั่งยาจาก จีพี แยกเป็น 2 แบบมั้งคะ แบบแรกคนไข้ต้องจ่ายค่าใบสั่งยา และแบบที่ 2 คนไข้ไม่ต้องจ่ายตังค์ค่ะ

การรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานเป็นหน้าที่ของ จีพี แต่ถ้าร้ายแรงกว่านั้น จีพี จะตัดสินใจเองว่า จะโทรเรียกรถยาบาลมารับเข้า โรงพยาบาลเลยหรือไม่ หรือว่าจะรอดูอาการ

จีพี จะเปิดคลีนิคเป็นเวลา หลังจากนั้นโทรเข้าศูนญืเรียกรถพยาบาลเท่านั้น และที่ศูนย์จะสอบถามอาการเอง และจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะให้รถมาดู หรือว่าจะรักษากันทางออนไลน์ บางครั้งคนที่จะคลอดลูก รถพยาบาลมาไม่ทัน พนักงานที่ศูนย์ต้องคอยบอกคนไข้ และญาติคนไข้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ในบางครั้งเด็กคลอด รถพยาบาลเพิ่งจะมาถึง เด็กสมบูรณ์ไม่มีอันตรายเนื่องจากพนักงานบอกทุกขั้นตอนว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง

การนัด จีพี อันนี้ต้องใช้เวลา ปัจจุบันคนไข้จะนัดจองกันทางอินเตอร์เนต คนไข้เลือกเองว่าอยากเจจอหมอคนไหน วันไหน กี่โมง แต่ถ้าเลือกไม่ได้จริงๆ ค่อยนัดตามที่เขากำหนด บางคนที่มีอายุแล้วไม่มีเนตก็ใช้วิธีการโทรเข้าคลีนิคเพื่อนัดพบ จีพี อย่างที่ข้างบนบอก บางครั้งในช่วงเทศกาล หรือบางครั้งที่มีคนไข้เยอะ หมอน้อย ต้องรอกัน3 อาทิตย์ หรือเป็นเดือนก็มี

ถ้าคนไข้ป่วยหนักจริงๆ โทรไปตอนเช้าเขาจะลัดคิวให้ หรือว่ามีเหตุจำเป็นจริงๆ ก็จะได้เจอ จีพี เป็นคนสุดท้ายหลังเวลาเลิกงาน

ค่ารักษาพยาบาลที่อังกฤษ นักท่องเที่ยวได้รักษาฟรีในขั้นพื้นฐาน นอกเหนือจากนั้นเสียตังค์ เพราะว่าสิทธิ์รักษาฟรีมีไว้ให้คนอังกฤษ​หรือว่าถือสัญชาติอังกฤษเท่านั้น อย่างบางคนหัวหมอ คนเอเชีย และคนยุโรฟมาทำงานที่อังกฤษ พาญาติมารักษาฟรีที่นี่ เช่นผ่าตัด พอจะออกจากโรงพยาบาล บอกว่าไม่มีตัง์จ่ายแล้วก็เดินออกไปเฉยๆ แต่ว่าวันที่ออกจากโรงพยาบาล และไม่จ่ายตังค์นั้น คือวันสิ้นสุดที่จะได้เข้าอังกฤษตลอดชีวิต

ขอเสียของการรักษาพยาบาลที่นี่คือ ทุกอย่างไม่ได้เป็นศูนย์รวมแบบประเทศไทย อย่างเข้าตรวจที่นั่น หาหมอที่นี่ นัดพบฟังผลที่โน้น และที่สำคัญไม่มีที่จอดรถฟรี แทบทุกโรงพยาบาลที่จอดรถเต็มหมด โรงพยาบาลไม่อนุญาติให้ญาตินอนเฝ้า (บางกรณีเฝ้าได้) บางโรงพยาบาลไม่อนุญาติให้ผู้ป่าวยนอนค้างคืน นั่นคือรักษาเสร็จ ฟื้นตัว กลับบ้าน เช่นการผ่าตัดเล็กๆ เช่นไส้ติ่ง

ถามว่าคนอังกฤษรักษาฟรีจริงเหรอ คำสอบคือ จริงและไม่จริงค่ะ ที่จริงนั่นคือลูกหลานที่ออกมาลืมตาดูโลกนั้นรักษาฟรี แต่พ่อแม่และคนอื่นๆ ที่ทำงานจ่ายภาษีเพื่อเอาเงินจำนวนนี้ไปซื้ออุกาณ์และยามารักษาคนรุ่นหลัง คนคนปัจจุบันค่ะ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
วินตา90
Guest

21. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
13-Nov-17, 05:40 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ♻คิดไปอ่านไปเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพทั้งของไทยและต่างประเทศรู้สึกปลงๆปนเศร้าๆนะคะ -ความไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐที่สุดจริงๆ- ยังนั่งคิดอยู่เลยถ้าวันนึงไปเที่ยวต่างประเทศเป็นเดือนๆหรือไปอยู่เป็นปีๆ วันนึงเกิดไม่สบายหรือป่วยขึ้นมาใครจะช่วยเราได้นอกจากตัวเราเอง(คนอื่นใช่ว่าจะมากับเราได้ มีแฟนหรือสามีมันคงไม่ได้ตัวติดกัน24ชั่วโมงนะบางที) ไหนจะปัญหาเรื่องของการสื่อสารภาษาอื่นๆที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษบางประเทศก็พูดอังกฤษไม่รู้เรื่อง(ยุโรป) ด้วยบางทีศัพท์ทางการแพทย์มันเป็นคำศัพท์เฉพาะคนทั่วไปพูดก็ไม่เข้าใจ อย่างเคยมีปัญหาที่กล้ามเนื้อที่คอ ตอนนั้นไปเที่ยวเนเธอแลนด์ ปวดเมื่อยแบบสุดๆ ไปหาหมอก็เจอหมอทั่วไป(เท่าที่จำได้) ฉันบอก I have neck pain sternocleidomastoid area หมอทำหน้างง ถามชั้นว่ามันคืออะไรรู้ว่าชั้นปวดเมื่อยคอแต่ "sternocleidomastoid คืออะไร "? นางหันไปคุยกับผู้ช่วยเป็นภาษาดัดซ์สักพักใหญ่จนชั้นเอามือชี้พร้อมรูปในกูเกิ้ลนางเลยเก็ตอีดอก คือบางทีชั้นหงุดหงิดนะเพราะมันไม่ใช่ภาษาแม่จริงๆที่จะใช้สื่อสาร มันเลยดูไม่เข้าถึงว่าเราต้องการอะไร สุดท้ายได้ยามาทากับกิน แตรอ่นานมาก(3-4ชั่วโมง) เลยคิดว่าอีดอก ถ้าวันนึงกูป่วยเป็นอะไรมากกว่านี้ตอนเที่ยวไกลบ้านไกลเมืองต่างประเทศจะทำยังไง ให้กูรอยันตายห่ากันไปข้างเลยไหม! แถมตอนนั้นหน้าหนาวหิมะตกหนักด้วยกว่าจะขับรถอะไรอีก... พอกันทีค่ะชั้นใช้เหตุการณ์นี้เตือนตัวเองเสมอว่าเราต้องสุขภาพดีอย่าเจ็บอย่าป่วย you are what you eat. แต่ลึกๆก็ทำใจกับบางเรื่องถ้ามันอาจเกิดขึ้นจริงๆที่มันไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ * เช่น โรคที่เกิดจากปัจจัยทางกรรมพันธ์ุ) ตอนนี้ก็ได้แต่ดูแลตัวเองไปค่ะชั้นจะซีเรียสมากๆถ้าป่วยบางทีเป็นนิดหน่อยก็คิดมากแล้วเพราะมีหน้าที่การงานภาระต่างๆอีก. สำหรับสวัสดิการต่างๆมันก็ดีข้อเสียในตัวของมันค่ะทั้งไทยหรือตปท กำลังหาสิ่งที่คิดว่าโอเคสุดสำหรับเราอยู่.... แต่ถ้าเลือกได้ยังไงก็ขอไม่เจ็บไม่ป่วยดีกว่าค่ะ โชคดีที่ไม่ได้ใช้ชีวิตเละเทะสมบุกสมบันมาเลยไม่เป็นอะไรบ่อย ชีวิตนี้ไม่ขออะไรมากแล้วนอกจาก Health is Wealth ค่ะ


  Printer-friendly page | Top
รากญ่า
Guest

23. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #21
 
13-Nov-17, 06:32 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ไม่เกิดมาจนบ้างให้มันรู้ไป


  Printer-friendly page | Top
ธิ
Guest

24. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #23
 
13-Nov-17, 07:05 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >ไม่เกิดมาจนบ้างให้มันรู้ไป

Red guard 30 baht เริ่มออกมาละ
เหตผลนะ ใข้เหตุผล


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
หมอนวดสาว คาวโลกีย์
Guest

25. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #24
 
13-Nov-17, 08:13 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ข้อดีของระบบการแพทย์เมืองนอก เอาเฉพาะของออสเตรเลียและอเมริกานะคะ เพราะเคยอยู่สองที่นี้

คือมีการคัดกรองผู้ป่วยผ่าน GP (แพทย์ทั่วไป) และมี Registered Nurse ช่วยคัดกรองก่อนให้เข้าพบ GP เช่นกัน หลังจากนั้นถ้า GP วินิจฉัยแล้วพบว่าน่าจะต้องให้แพทย์เฉพาะทางตรวจเพิ่มเติมหรือช่วยเหลือก็จะส่งใบส่งตัวไปให้แพทย์เฉพาะทางที่เรียกว่า Specialist ค่ะ

แต่มีข้อเสียคือ ค่ารักษาพยาบาลที่นี่แพงมากระดับ top 5 ของโลกเลยค่ะ ถ้าไม่มี Health Insurance ก็หลายร้อยเหรียญถึงหลักพันเหรียญได้เลยนะคะ ยิ่งถ้าโรคอะไรที่ผ่าตัด หล่อนเตรียมหีแหก กระเป๋าฉีกเลยค่ะ ต่อให้มี Heath Insurance นะคะ ก็ใช่ว่าจะไม่ได้จ่ายนะคะ ถ้าเป็นยานอกรายการที่ Health Insurance ครอบคลุม หรือการผ่าตัดที่นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ใน Health Insurance ก็ต้องจ่ายไปค่ะ

บางคนเลยต้องถือ Health Insurance หลายอัน เพื่อให้ครอบคลุมโรคต่างๆ แล้วถามว่าอีดอกหน้าไหนจะมีเงินซื้อ Heath Insurance รายปีหลายๆ อันคะ มากสุดก็คงเอาแบบพื้นฐานใช่ไหมคะ ถ้าซื้อหลายๆ อันก็คือเศรษฐีหรือมีเงินพอสมควรค่ะ พอเจ็บป่วยมาก็จะได้ไม่ต้องออกเองมาก แต่ถ้าไม่มีอะไรเลย ตายไปกับกองขยะเลยค่ะ ที่ไทยนี่ยังดี ที่ยังหาคนมาบริจาคหรือช่วยเหลือคนไข้ได้

ข้อเสียที่สำคัญของแพทย์เมืองนอก โดยเฉพาะอเมริกาคือ โดนฟ้องแทบจะทุกวันค่ะ และต้องรับผิดชอบคนไข้สูงมาก ถึงมากที่สุด ชนิดว่าผิดพลาดนิดเดียวเตรียมโดนถอนใบอนุญาตหรือไม่ก็ชดเชยด้วยเงินก้อนโต แล้วก็มีคนไข้เตรียมจ้องฟ้องหมออยู่ทุกวันค่ะ เอากับมันสิคะ ดังนัั้น หมอไทยจึงถือว่าโชคดีกว่าในประเด็นนี้ แต่โชคร้ายที่ รพ.รัฐ ใหญ่ๆ จะมีคนไข้มารอคิวยาวมากถึงมากที่สุด

โลกนี้ไม่มีอะไรสมดุลและแฟร์หมดหรอกค่ะ มันเป็นแบบนี้ค่ะ มีทั้งดีและเสีย


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

26. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #25
 
13-Nov-17, 09:51 PM (SE Asia Standard Time)
 
   เมืองไทยคนบางกลุ่มเอาเปรียบสังคม อย่างพวกพ่อค้าแม่ค้าริมถนนหรือในตลาดสด ค้าขายได้กำไร แต่ไม่เสียภาษี พอเขาจะมาเก็บก็บอกว่ารายได้น้อย ไม่ถึงขั้นต่ำที่รัฐกำหนด แต่เวลาไปรักษาพยาบาลที่ รพ. ก็รักษาฟรี แต่พวกที่ทำประกันสังคม ต้องเสียทั้งภาษีและประกัน และเวลารักษาที่ รพ.ก็ได้รับการบริการเท่าๆ กับพวกที่ไม่เสียภาษี แบบนี้ไม่ค่อยยุติธรรมค่ะ


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ขอบคุณคะ
Guest

27. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #26
 
13-Nov-17, 09:52 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >เมืองไทยคนบางกลุ่มเอาเปรียบสังคม
>อย่างพวกพ่อค้าแม่ค้าริมถนนหรือในตลาดสด ค้าขายได้กำไร
>แต่ไม่เสียภาษี พอเขาจะมาเก็บก็บอกว่ารายได้น้อย
>ไม่ถึงขั้นต่ำที่รัฐกำหนด แต่เวลาไปรักษาพยาบาลที่ รพ.
>ก็รักษาฟรี แต่พวกที่ทำประกันสังคม ต้องเสียทั้งภาษีและประกัน
>และเวลารักษาที่ รพ.ก็ได้รับการบริการเท่าๆ
>กับพวกที่ไม่เสียภาษี แบบนี้ไม่ค่อยยุติธรรมค่ะ

10 10 10 คะ


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

28. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #27
 
13-Nov-17, 10:01 PM (SE Asia Standard Time)
 
   +++++++ โครงการ 30 บาท สวัสดิการที่ดีให้กับประชาชน


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

29. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #26
 
13-Nov-17, 11:22 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >เมืองไทยคนบางกลุ่มเอาเปรียบสังคม
>อย่างพวกพ่อค้าแม่ค้าริมถนนหรือในตลาดสด ค้าขายได้กำไร
>แต่ไม่เสียภาษี พอเขาจะมาเก็บก็บอกว่ารายได้น้อย
>ไม่ถึงขั้นต่ำที่รัฐกำหนด แต่เวลาไปรักษาพยาบาลที่ รพ.
>ก็รักษาฟรี แต่พวกที่ทำประกันสังคม ต้องเสียทั้งภาษีและประกัน
>และเวลารักษาที่ รพ.ก็ได้รับการบริการเท่าๆ
>กับพวกที่ไม่เสียภาษี แบบนี้ไม่ค่อยยุติธรรมค่ะ

คนไทยทุกคนเสียภาษีค่ะ อย่างน้อยก็ภาษีมูลค่าเพิ่ม ถึงแม้บางคนจะไม่เสียภาษีเงินได้ก็ตาม
แค่อยากบอก


  Printer-friendly page | Top
ดอกแก้ว
Guest

30. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #29
 
14-Nov-17, 01:44 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >>เมืองไทยคนบางกลุ่มเอาเปรียบสังคม
>>อย่างพวกพ่อค้าแม่ค้าริมถนนหรือในตลาดสด ค้าขายได้กำไร
>>แต่ไม่เสียภาษี พอเขาจะมาเก็บก็บอกว่ารายได้น้อย
>>ไม่ถึงขั้นต่ำที่รัฐกำหนด แต่เวลาไปรักษาพยาบาลที่ รพ.
>>ก็รักษาฟรี แต่พวกที่ทำประกันสังคม ต้องเสียทั้งภาษีและประกัน
>>และเวลารักษาที่ รพ.ก็ได้รับการบริการเท่าๆ
>>กับพวกที่ไม่เสียภาษี แบบนี้ไม่ค่อยยุติธรรมค่ะ
>
>คนไทยทุกคนเสียภาษีค่ะ อย่างน้อยก็ภาษีมูลค่าเพิ่ม
>ถึงแม้บางคนจะไม่เสียภาษีเงินได้ก็ตาม
>แค่อยากบอก

ช่างกล้าเอาคำว่าภาษีมูลค่าเพิ่มมาเปิดประเด็นนะคะ ในเมื่อทุกคนก็เสียเท่ากัน ตลกมากๆ ค่ะ ยิ่งคนอื่นซื้อของเยอะก็ต้องเสียเยอะอย่างนี้เหรอคะ เมืองนอกเขาก็มีกัน เขาไม่เอามาพูดเลยค่ะ

ตกประเด็นไปนะคะเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มเนี่ย พูดเรื่องภาษีที่มันเกี่ยวกับรายได้สิคะ มันเอาเปรียบกันจริงๆ ก็ต้องพูดนะคะ ไม่ใช่อ้างนั่นอ้างนี่


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
Palvin click here to view user rating
Member since 30-Jun-15
2293 posts, 52 feedbacks, 94 points

31. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #30
 
14-Nov-17, 04:12 AM (SE Asia Standard Time)
Click to EMail Palvin Click to send private message to Palvin Click to view user profileClick to add this user to your buddy list  
สำหรับโครงการ 30 บาทนี่มันดีสำหรับประชาชนมากนะคะ แต่มันไม่ดีสำหรับประเทศที่จะต้องแบกรับหนี้สาธารณะไว้มากมายในอนาคต และคนที่น่าสงสารที่สุดก็คือแพทย์เนี่ยแหละค่ะอีดอก พูดแล้วก็สงสารพวกเขาที่ต้องมาทำงานหนักทั้งที่ไม่จำเป็นอะไรขนาดนั้น โครงการ 30 บาทเนี่ยมันเป็นโครงการของพรรคการเมืองต่างๆที่ใช้ในการหาเสียงเพื่อที่จะได้ชนะเลือกตั้งค่ะ
//สำหรับพาลว่ายอมจ่ายภาษีสูงๆเพื่อสวััสดิการดีกว่าอ่ะ แล้วนำเอาภาษีพวกนี้ไปใช้ในการพัฒนาคนกับประเทศดีกว่านำมาจ่ายส่วนต่างในการรักษาโครงการ 30 บาทแบบนี้ แบบนี้มันเหมือนไม่ได้อะไรเลย แถมเกิดหัวสมองไหลอีก
#พาลยอมจ่ายภาษีสูงนะถ้าสวัสดิการมันเหมาะสมกับภาษีที่เราจ่าย


  Printer-friendly page | Top
หนุ่มฮอกไกโด
Guest

32. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
18-Nov-17, 12:31 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ของญี่ปุ่นนะ สิ่งแรกที่ต้องยอมรับคือ การรักษาพยาบาลในญี่ปุ่นเป็นงานบริการเชิงพาณิชย์ ใช้ระบบร่วมจ่าย (co-payment) ไม่มีการเอ่ยอ้างคุณธรรมจริยธรรมหรืออุดมการณ์เลื่อนลอยเพื่อขอรับปริการฟรีสำหรับคนทั่วไป

ตามปกติแล้ว ค่ายาและค่ารักษาพยาบาลในประเทศญี่ปุ่นจะสูงมาก คนที่มาท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นแล้วเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินคงพอทราบราคาดี แต่สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นระยะยาว ทั้งในฐานะพลเมือง (citizen) และในฐานะคนต่างชาติ จะได้รับสิทธิเข้าสู่ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งมีสิทธิประโยชน์หลายประการด้วยกัน

ระบบบริการสาธารณสุขของญี่ปุ่น ขับเคลื่อนด้วยระบบประกันสุขภาพของรัฐบาล (Universal Public Health Insurance System - PHIS) พลเมืองทุกคน และชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศญี่ปุ่นในระยะยาว ต้องขึ้นทะเบียนในระบบ หากไม่ขึ้นทะเบียนจะไม่ได้รับสิทธิลดหย่อนค่ารักษาพยาบาล และหากขึ้นทะเบียนล่าช้า จะต้องเสียค่าธรรมเนียมย้อนหลัง แต่ไม่ได้รับคืนส่วนต่างค่ารักษาพยาบาล

ผู้ประกันตนในระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่น จะต้องเสียเบี้ยประกันรายเดือน ราคาแตกต่างกันไปตามรูปแบบของประกัน เช่น ตัวผมเสียเบี้ยประกันเดือนละประมาณ 2,000 เยน เป็นต้น

เมื่อเสียเบี้ยประกันรายเดือนแล้ว จะได้รับสิทธิลดหย่อนค่ารักษาพยาบาลในแต่ละครั้ง โดยจ่ายเพียง 30% ของราคาเต็ม (หรือ 20% สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ หรือ 10% สำหรับผู้มีอายุมากกว่า 75 ปีขึ้นไป) และได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมในรายละเอียด แต่หากไม่มีประกันสุขภาพแล้วก็เสียเต็มจำนวน และเสียสิทธิพิเศษอื่นๆ

นั่นหมายความว่า หากผมไม่ได้ขึ้นทะเบียนในระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่น ผมจะต้องเสียค่ารักษาฟันรวมทั้งหมดเกือบ 70,000 เยน แทนที่จะเป็น 20,000 เยนอย่างที่ผมจ่ายไปในตอนแรก

ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่นครอบคลุมทั้งสถานพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลและคลินิกเอกชน หรือแม้แต่ร้านเภสัชเอกชนทั่วไป ซึ่งเปิดโอกาสให้รัฐสามารถควบคุมราคายาและค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งระบบ ผู้ประกันตนร่วมจ่ายเพียง 30% ทุกครั้งที่เข้ารับบริการ ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาลสังกัดใด

ส่วนต่างค่ารักษาพยาบาล 70% สถานพยาบาลเบิกจากรัฐบาล ซึ่งงบประมาณดังกล่าวนี้รัฐบาลได้รับจากค่าเบี้ยประกันสุขภาพของประชาชน รวมถึงส่วนแบ่งงบประมาณของประเทศ เมื่อพิจารณาตรงจุดนี้จะเห็นได้ว่า ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่นใช้ระบบเงินทุนหมุนเวียน จากประชาชนสู่รัฐ รัฐสู่สถานบริการ และสถานบริการสู่ประชาชน

แตกต่างจากระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าของประเทศไทย ที่รัฐบาลไทยและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) เป็นผู้กำหนดนโยบายและหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลต่อคนต่อปีในอัตราคงที่ให้กับโรงพยาบาลรัฐ เพื่อให้ประชาชนได้รับการรักษาฟรี แต่โรงพยาบาลรัฐกลับประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง


ระบบบริการสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่นเป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลและเอกชน ผู้ป่วยทั่วไปต้องเข้ารับการรักษาในคลินิกเอกชนก่อนเสมอ ในฐานะหน่วยบริการปฐมภูมิ (Primary Care Unit) จะเข้ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ได้ก็ต่อเมื่อเกินกำลังของคลินิก มีใบส่งตัว หรือบาดเจ็บฉุกเฉินจนต้องเรียกรถพยาบาล ซึ่งก็ต้องผ่านการประเมินและเสียค่าบริการรถพยาบาลเพิ่มเติม

จะเดินเข้าโรงพยาบาลเองอย่างในประเทศไทยไม่ได้ เพราะหากทำเช่นนั้น โรงพยาบาลสามารถปฏิเสธการรักษาได้

คลินิกเอกชนในญี่ปุ่นไม่ได้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะเปิดตามเวลาราชการ บางแห่งหยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือแม้แต่โรงพยาบาลก็มีเวลาเปิดปิดที่แน่นอน ยกเว้นแผนกฉุกเฉินที่เปิดตลอดเวลา แต่จะเข้ารับบริการได้ต่อเมื่อเรียกรถพยาบาลและผ่านการประเมินความเจ็บป่วยแล้ว

นอกจากนี้ แพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลก็ไม่ได้ออกตรวจทุกวัน แต่จะมีตารางเวรไว้ชัดเจน เช่น วันจันทร์มีอายุรแพทย์และศัลยแพทย์ออกตรวจ วันอังคารมีแพทย์สูตินรีเวชและศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ออกตรวจ เป็นต้น

กรณีเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย นอนไม่หลับ ขับถ่ายไม่ออก ฯลฯ หากเป็นตอนกลางวันก็ให้เข้ารับบริการในคลินิกเอกชน หากเป็นตอนกลางคืนที่คลินิกปิดแล้ว ก็ให้รอจนรุ่งเช้า หรือหากเจ็บป่วยมากและคิดว่าทนรอไม่ไหวจริงๆ ก็ให้โทรศัพท์เรียกรถพยาบาล

โรงพยาบาลแต่ละแห่งมีจำนวนเตียงจำกัด การกระจายผู้ป่วยออกสู่หน่วยบริการปฐมภูมิช่วยลดความแออัดของผู้ป่วยในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ใครที่มีโอกาสมาโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโอซะกะจะรู้สึกได้ทันทีว่า จำนวนผู้ป่วยน้อยกว่าโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป ฯลฯ ในประเทศไทยอย่างเห็นได้ชัด เพราะผู้ป่วยในโรงพยาบาลคือผู้ป่วยที่เกินกำลังคลินิก และได้รับการส่งตัวมาเท่านั้น

ค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐเป็นไปตามระบบประกันสุขภาพของรัฐบาล หากได้รับการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ค่ารักษาพยาบาลก็เพิ่มสูงขึ้นตามสัดส่วน ไม่มีคำว่าฟรี ในระบบที่ต้องใช้เงินทุน

เปรียบเทียบระบบของญี่ปุ่น กับ ระบบของไทย

ระบบของประเทศญี่ปุ่นมีจุดที่แตกต่างจากระบบของประเทศไทยอยู่หลายประการ เช่น

1) ระบบบริการสาธารณสุขของญี่ปุ่นเป็นงานบริการเชิงพาณิชย์ แตกต่างจากประเทศไทยที่เป็นงานบริการเชิงอุดมการณ์ กล่าวให้ชัดเจนขึ้นก็คือ ระบบของญี่ปุ่นเดินหน้าด้วยเงินทุน ส่วนระบบของไทยเดินหน้าด้วยถ้อยคำที่งดงามจากผู้กำหนดนโยบาย

2) ระบบของประเทศญี่ปุ่นใช้ประโยชน์จากเงินทุนหมุนเวียน ประชาชนทุกคนรับภาระเบี้ยประกันในระยะยาวเพื่อแลกเปลี่ยนกับสิทธิลดหย่อนค่ารักษาพยาบาลในแต่ละครั้ง เงินทุนหมุนเวียนช่วยให้ระบบเดินหน้าต่อไปได้ หลีกเลี่ยงปัญหาโรงพยาบาลรัฐขาดทุนจากงบประมาณอันจำกัด แตกต่างจากระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทยที่กำหนดงบประมาณจากรัฐ ประชาชนได้ประโยชน์ แต่โรงพยาบาลขาดทุน

3) ระบบประกันสุขภาพและระบบร่วมจ่ายของญี่ปุ่น ช่วยให้ผู้รับบริการได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบบริการทั้งในฐานะของผู้ให้และผู้รับไปพร้อมกัน แตกต่างจากประเทศไทยที่ผู้รับบริการเป็นแต่เพียงผู้รับ และคอยเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากผู้ให้บริการเพียงฝ่ายเดียว

4) ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลญี่ปุ่นครอบคลุมทั้งรัฐและเอกชน โรงพยาบาลได้รับค่าบริการ 30% จากผู้รับบริการ และสามารถเบิกส่วนต่าง 70% ได้จากรัฐบาล ในแง่นี้รัฐบาลสามารถเข้าควบคุมราคาค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งระบบ แตกต่างจากประเทศไทยที่รัฐบาลควบคุมราคาของโรงพยาบาลรัฐ แต่ไม่สามารถควบคุมราคาในโรงพยาบาลเอกชน

5) ระบบบริการปฐมภูมิของประเทศญี่ปุ่นมีการบริหารจัดการที่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ผู้รับบริการต้องเข้ารับบริการในคลินิกเอกชนก่อนเสมอ จะเข้าโรงพยาบาลได้ต่อเมื่อมีใบส่งตัวหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินรุนแรง ระบบนี้ช่วยกระจายผู้ป่วยไม่ให้แออัดอยู่ตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ ซึ่งแตกต่างจากประเทศไทยที่ผู้รับบริการสามารถเดินเข้าโรงพยาบาลได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำกัดความเจ็บป่วย

6) คลินิกและโรงพยาบาลในญี่ปุ่นมีเวลาเปิดปิดที่แน่นอน ลดภาระงานที่เกินความจำเป็นของแพทย์และผู้ให้บริการอื่นๆ ทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้รับบริการได้เรียนรู้หลักการดูแลตนเองเบื้องต้น โดยเฉพาะในกรณีเจ็บป่วยเล็กน้อยยามค่ำคืน แตกต่างจากประเทศไทยที่มีโรงพยาบาลบริการตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งฉุกเฉินแท้และฉุกเฉินเทียม ผู้รับบริการถ่ายโอนการดูแลทุกอย่างให้แก่โรงพยาบาลโดยขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเอง

7) ระบบนี้เปิดโอกาสให้แพทย์ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในเวลาที่กำหนด ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้รับบริการ แตกต่างจากระบบของไทยที่บีบคั้นแพทย์และบุคลากรให้ทำงานเกินกำลัง จนอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมในการรักษาพยาบาล


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ปอยฝ้าย
Guest

34. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #32
 
18-Nov-17, 01:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ตกใจ นี่ใช่บอร์ดปาล์มป่ะคะ ทำไมสาระมาเต็ม
งงทาก


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
ค่ะ2
Guest

35. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #34
 
18-Nov-17, 02:04 PM (SE Asia Standard Time)
 
   อเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ค่ารักษาแพงมากถึงมากที่สุด ส่วนใหญ่จะมี Health Insurance กัน บริษัทที่เคยทำงานด้วยเป็นบริษัทใหญ่ลำดับต้น ๆ ของสหรัฐ (Forbes 100 แรกอ่ะ) ซื้อประกันของบริษัทที่ดีมาก (Top 5 ของประเทศ) ซึ่งแพงมาก เท่าที่จำได้น่าจะเดือนละ 440 เหรียญนะ (ถ้าจำผิดก็ขออภัย) บริษัทช่วยออกให้ส่วนนึง ตัวเองออกด้วยส่วนหนึ่ง เวลาไปหาหมอก็ยังต้องจ่ายค่ะ (Co-Pay) ไปหาหมอต้องโทรนัดแล้วไปแจ้งอาการ แล้วก็ได้เจอหมอแผนก internal medicine น่าจะเป็นอายุกรรมมั้ง ตอนนั้นมีอาการบ้านหมุน เวียนหัว แล้วพยายามขับรถไปเอง อีห่า แทบแย่ ไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วเรียกรถมารับก็ได้ ไปนั่งรอหมอแป๊บเดียว เพราะมีคนก่อนหน้าเราแค่คนเดียว ตรวจอยู่ 10 นาที ถามโน่นนี่ เช็คนิดหน่อย เสียค่าตรวจ 25 เหรียญ (จากการที่เป็น Co Pay นี่แหล่ะ) แต่ในบิลค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เห็นหลายร้อยเหรียญเลย ได้ใบสั่งยามาใบนึง ต้องขับไปร้านยาซื้อเองอีก เพลียมาก

ส่วนฟิลิปปินส์นี่ก็อปปี้ของอเมริกามา (เค้าบอกว่าอเมริกาวางระบบให้) โรงพยาบาลที่จัดว่า เบอร์ต้น ๆ ยังอนาถาเลย สยองขนพองมาก ถ้าอยากเจอ Specialist ก็ผ่านพิธีกรรมมากมาย ถ้าอยากเจอหมอเก่ง ๆ แบบรอนัดไม่ได้แต่มีปัญญาจ่ายก็ไปคลีนิคเอกชนนะคะ (เหมือน ๆ อเมริกาอีกเหมือนกัน) เปิดอยู่บนตึกแบบคอนโด หรือสำนักงานนี่แหล่ะ ประตูทึบ ๆ แบบดูไม่รู้ว่าเป็นคลีนิค มีป้ายชื่อหมอเล็ก ๆ อยู่ โทรเช็คคิวแล้วก็ไปได้ พวกนี้ไม่ต้องรอนานแต่เสียเงินเบิกบาน ได้ใบสั่งยามาไปซื้อร้านยาเองเหมือนกัน สวัสดิการรัฐก็ล่มสลายเหมือนกันค่ะ เพื่อนฟิลิปปินส์ได้เจอร.พ.บำรุงราษฎร์ กับร.พ.กรุงเทพเข้าไปถึงกับอึ้งว่า หรู บริการดีและราคารับได้ (เราแอบด่าในใจว่าโคตรแพง)

เทียบกันแล้ว โครงการ 30 บาทหรือสปสช. บ้านเราดีกว่ามาก หมอโรงพยาบาลรัฐไทยดี ๆ เก่งๆ เยอะ แต่คนไข้ที่ไม่ดูแลตัวเองเยอะเหมือนกัน บางคนเห็นได้ยาเบาหวาน ยาลดไขมัน พอมีคนหอบขนมกับน้ำหวานมาขาย ก็ซื้อกินกันไม่เกรงใจสุขภาพตัวเองเลย

พวกแว๊นซ์ที่มาฉุกเฉินก็เหมือนกัน พอมีอุบัติเหตุมาโอดโอย ... เห็นแล้วแอบสมน้ำหน้าอ่ะ


  Printer-friendly page | Top
K
Guest

36. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #35
 
19-Nov-17, 11:15 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อเมริกา ยุโรป หารักษาแพงหีฉีก ไม่ทำประกันอยู่ไม่ได้

ญี่ปุ่นให้ประชาชนจ่าย 30% ของค่ารักษา ครอบคลุม​หมดทุกโรค จะหนักจะเบาก็จ่ายแค่ 30%

ส่วนไทย จ่าย 30 บาทรักษาทุกโรค ไม่ต้องทำประกันอะไรทั้งสิ้นด้วย แค่เกิดมาเป็นพลเมืองไทย

กูรู้สึกรักประเทศไทยขึ้นมาทันที 555555555+


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
โอบาม่า
Guest

37. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #36
 
20-Nov-17, 12:02 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอพูดถึงประเทศไทยนิด ถ้าเทียบกับ "ความรวยของประเทศ" ผมว่าประเทศไทยจัดว่าเอื้ออาทรที่สุดแล้ว (แม้คนจะบ่นเรื่องรพ.รัฐหน้างอ พูดจิก คอยนาน และบางทีทำเรื่องยุ่งยาก ก็เถอะ)

เพราะสุดท้าย ต่อให้คุณไม่มีเงินเลย คุณก็จะยังคงได้รับการรักษาฟรีๆ แม้จะเป็นผ่าตัดใหญ่ๆที่ไปเอกชนโดนฟันหลักหลายแสน หรือการรักษาโรคมะเร็งแบบครบคอร์ส ทั้งผ่าตัด เคมีบำบัด

สวัสดิการคนไทย จัดสรรเรื่องการรักษาพยาบาลผ่านภาษีนี่ล่ะครับ เหมือนๆกับประเทศตามยุโรปแทบจะเกือบเป๊ะๆ ต่างกันตรงรายละเอียดปลีกย่อย บางกลุ่มก็จะยังต้องบังคับจ่ายประกันภาครัฐอยู่

จริงอยู่ว่าบริการของรพ.รัฐหลายๆแห่งยังไม่สร้างความประทับใจให้ประชาชนมากนัก (แต่ถ้าคุณรู้จักเลือก รพ.รัฐดีๆมีเยอะเหมือนกันนะ) ซึ่งถ้าดูความรวยของประเทศเราแล้ว ดูปัญหาบุคลากร หมอหนีไปเอกชน ลาออก ดูจำนวนคนที่ไปแออัดตามรพ.รัฐแต่ละแห่ง ฯลฯ ... ผมว่าไทยนี่ถือว่าเอื้ออาทรสุดๆละ

ส่วนยุโรปภาษีหนัก อเมริกาภาษีอาจจะไม่เท่ายุโรป แต่ก็เยอะกว่าไทยมาก ประเทศก็รวยกว่าไทย แล้วยังจะต้องทำประกันเพิ่มอีก


  Printer-friendly page | Top
Cr. Somkiat Osotsapa
Guest

38. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #37
 
20-Nov-17, 12:05 PM (SE Asia Standard Time)
 
   การพบแพทย์ในอเมริกาเป็นสิ่งที่คนเดินกินข้าวแกงแบบธรรมดาไม่อยากพบ

อเมริกาเป็นต้นแบบของทุนนิยม ดังนั้นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการพัฒนาทุกวงการวิชาชีพคือแรงจูงใจ โดยเฉพาะแรงจูงใจด้านค่าตอบแทน

ทุนนิยมแบบอเมริกันคือทุนนิยมเสรี คือมีการควบคุมกลไกลราคาน้อยที่สุด ให้ระบบดีมานซัพพลายทำงานเป็นธรรมชาติที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนั้น วิชาชีพพิเศษๆที่ใช้ความชำนาญและความรู้เฉพาะ ค่าแรงแพงทุกวิชาชีพ ค่าแพทย์แพงมาก

นอกจากค่าตอบแทนแล้ว อเมริกาเป็นประเทศที่วางมาตรฐานการแพทย์ให้กับวงการสาธารณสุขทั่วโลก ที่นี่จึงต้องได้มาตรฐานทุกอย่าง คำว่ามาตรฐานจึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการจัดการสูงขึ้นมากด้วยเช่นกัน ซึ่งหมวดนี้รวมถึงยาและเวชภัณฑ์ต่างๆด้วย ที่นี่ไม่มียาก็อป ยาออริจินัลนี่แพงมากถึงมากที่สุด เช่นยาปฏิชีวนะแผงนึงก็ต้องมีสักเจ็ดร้อยบาท แถมต้องมีใบสั่งจากหมอด้วย นี่เรียกว่า สามสูงเลย ค่าหมอสูง ค่ารพ.สูง ค่ายาสูง

เมื่อทุกอย่างสูงไปหมด การเจ็บป่วยสักครั้งเปรียบเหมือนโดนปล้น หรืออุบัติเหตุจราจร ซึ่งคาดเดาไม่ได้เลยว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ในการเจ็บป่วยหนึ่งครั้ง (เดี๋ยวจะเล่าว่าเดาไม่ได้อย่างไร)

เมื่อค่าเสียหายจากการเจ็บป่วยสูง ธุรกิจประกันจึงเฟื่องฟูมากและกลายเป็นภาคบังคับสำหรับทุกคน ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ทำงานในระบบต้องมีประกันทุกคน คนที่ไม่มีกฏหมายรองรับก็หาประกันยากชีวิตจึงแขวนบนเส้นด้ายสุขภาพตลอด

ถึงแม้มีประกันแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเดินอาดๆเข้าไปพบหมอ เพราะประกันทั่วๆไปไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยทั่วไปประกันจะจ่ายให้ 80% เราจ่าย 20%

ฟังดูเหมือนเราจะจ่ายไม่มาก แต่มาเจอค่าใช้จ่ายจริงๆที่นี่แล้วจะขอบคุณระบบสาธารณสุขไทยที่โดนก่นด่าได้ทุกวันนี่แหละ

การพบแพทย์ที่นี่ก็มีแบ่งระดับ primary เช่นพวกสถานีอนามัยหรือคลินิกชุมชน secondary รพ.อำเภอ tertiary รพ.จังหวัดหรือรพ.ศูนย์ เหมือนที่ไทยทำนั่นแหละ

ที่นี่เข้มงวดกับการพบแพทย์ให้ตรงกับความรุนแรงของโรคมาก โดยทั่วไปแล้วหากเจ็บป่วยเล็กๆน้อย ก็ต้องเดินไปหาคลินิคชุมชนก่อน คลินิคพวกนี้เปิดในเวลาราชการเท่านั้น เราจะให้ใบสั่งยาไปรับยากลับบ้าน ค่าใช้จ่ายตรงขั้นนี้ โดยเฉลี่ยก็ 100-300 ดอลลาร์ เราจ่ายแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ก็สบายๆใช่มั้ยครับ ตกแค่ สี่ร้อยถึงพันกว่าบาทยังพอจ่ายได้

ถ้าเกิดเจ็บป่วยนอกเวลาราชการละ ก็มีสองช้อยส์ ซึ่งคุณต้องเลือกให้ดีว่าจะเข้าประตูไหน ระหว่าง urgency กับ emergency

ถ้าคุณปวดหัวมาก จนทนไม่ได้ตอนตีสอง คุณเดินเข้า urgency แพทย์ประจำห้องจะตรวจร่างกาย ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติมาก อาจจะฉีดยา ให้คุณนอนพัก บริการในห้องนี้ก็จะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 ดอลล่าร์ ถ้าโชคดีฉีดยาหายกลับบ้าน เราก็จ่าย 200 ดอลลาร์หรือเจ็ดพันกว่าบาทแล้วก็หายปวดหัวกลับบ้าน

แต่ถ้าวันนั้นเปรี้ยวอยากลองเดินเข้า emergency room ดู คุณจะโดนมะรุมมะตุ้มจากหมอหลายๆแผนกที่ประจำการในห้องฉุกเฉิน ทุกหมอที่มาคุยมาตรวจเขาได้ค่าตอบแทนหมด ทุกบริการในนี้ราคาคูณอีกสิบเท่า ถ้าคุณเดินออกมาจาก ER แล้วเจอบิลค่ารักษา 10,000 ดอลลาร์ คุณก็จะกลับไปปวดหัวอีกเดือนนึง ซึ่งค่าบริการในห้องฉุกเฉินนี้เริ่มต้นที่หมื่นดอลลาร์นี่แหละครับ ถ้าป่วยถูกโรคที่ต้องส่งตรวจมาก ส่งเข้าผ่าตัดฉุกเฉินด้วยก็คูณไปอีกหลายเท่าตัวเลยครับ

ห้อง emergency แบบอเมริกันคือห้องที่ต้องรีดเค้นศักยภาพของแพทย์สูงที่สุด เพราะมีปัจจัยเรื่องเวลาเป็นตัวแปรสำคัญที่สุด เปลี่ยนรอดเป็นตายจากตายเป็นรอดในหน่วยวินาที เมื่อมูลค่าของเวลามันสูง ศักยภาพ บุคลากร จึงต้องดีที่สุดพร้อมที่สุด ใครเข้ามาที่นี่ก็ต้องจ่ายแพงที่สุด

คนอเมริกันเลยกลัว ER มาก ถ้าเข้า ER แล้วออกมาคงได้ป่วยอีกรอบตอนเจอบิลรักษานี่แหละ

เมื่อค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพสูงมาก คนอเมริกันเลยดูแลเอาใจใส่สุขภาพมาก จัดการตัวเองได้เมื่อเจอปัญหาสุขภาพง่ายๆ การดูแลรับผิดชอบตัวเองคือสิ่งแรกที่อเมริกันชนคิด ถ้าให้คนอื่นดูแลคุณก็จ่ายค่าตอบแทนนั้นด้วย คติของอเมริกันชนคือดูแลสุขภาพดีกว่า ง่ายกว่าและถูกกว่าการรักษาสุขภาพ

นโยบายรักษาฟรีของไทยคือตัวอย่างระบบสุขภาพที่มหัศจรรย์มากสำหรับโลกใบนี้ การเอามาเล่าให้ชาวอเมริกันฟัง ว่าประเทศโลกที่สามที่ไม่ได้ร่ำรวย แต่สามารถสร้างระบบสวัสดิการที่รักษาประชาชนทุกคนฟรี และดำเนินนโยบายมานานนับสิบปีได้ มันคือเรื่องเหลือเชื่อสำหรับเขาเลย

แน่นอนว่าผลของนโยบายนี้ที่ช่วยชีวิตคนไทยนับล้านๆคน แต่ในมุมสะท้อนมันคือการสร้างภาระที่ผลตอบแทนไม่เป็นไปตามกลไกลตลาดแก่บุคลากรทางการแพทย์ด้วย


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
รากหญ้า
Guest

39. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #38
 
20-Nov-17, 12:23 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ถ้าวันนึง ประเทศไทยยกเลิก 30 บาทรักษาทุกโรค อะไรจะเกิดขึ้นนะ ประชาชนต้องไม่ยอมแน่ๆ


  Printer-friendly page | Top
Hiso
Guest

40. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #39
 
20-Nov-17, 02:43 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >ถ้าวันนึง ประเทศไทยยกเลิก 30 บาทรักษาทุกโรค อะไรจะเกิดขึ้นนะ
>ประชาชนต้องไม่ยอมแน่ๆ
ก็ไม่ต้องยกเลิก แต่ให้คุณภาพมันต่ำๆ30บาทตายทุกโรคไปซิคะ ไม่เห็นจะยากคุณค่าที่รากห้าคู่ควร


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
OMG!!!
Guest

41. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #40
 
20-Nov-17, 03:08 PM (SE Asia Standard Time)
 
   >>ถ้าวันนึง ประเทศไทยยกเลิก 30 บาทรักษาทุกโรค อะไรจะเกิดขึ้นนะ
>>ประชาชนต้องไม่ยอมแน่ๆ
>ก็ไม่ต้องยกเลิก แต่ให้คุณภาพมันต่ำๆ30บาทตายทุกโรคไปซิคะ
>ไม่เห็นจะยากคุณค่าที่รากห้าคู่ควร

ไม่ได้พูดเล่นใช่มั้ย เห็นคนไข้ล้นโอพีดี หรือเห็นตามข่าวแพทย์เคลื่อนที่ออกรักษาประชาชนตาม ตจว ไม่สบายใจเลย หมอมีเวลาน้อยมาก ได้แค่ถามอาการแล้วตรวจนิด ๆ หน่อย ๆ พอเป็นพิธี เพราะไม่ใช่ห้องตรวจ แล้วสั่งยา หมอตี๋ยังจะให้เวลาคนไข้มากกว่า สุดท้ายได้ยาคล้าย ๆ กันเพราะรักษาตามอาการ ไม่ตายก็หาย (เอง)


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

42. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #41
 
20-Nov-17, 03:49 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ญี่ปุ่นไปโรงพยาบาลยากมากค่ะ อยู่ๆไอ เจ็บคอ ปวดท้อง เดินเข้าไปไมไ่ด้ โดนไล่กับบ้าน
เสาร์อาทิตย์โรงพยาบาลปิดด้วยนะคะ เอากะนางสิ
ระบบนางจะเป็นแบบให้ดูแลตัวเองก่อน เจ็บป่วยขึ้นมาก็ต้องไปคลีนิกในชุมชน
ถ้าไม่สบายหนักเกินเครื่องมือของคลีนิกรักษาได้ถึงจะมีใบส่งตัวจากคลีนิกเข้าโรงพยาบาล
แต่แปลกนะ คนญี่ปุ่นกลับได้ชื่อว่ามีสุขภาพดี อายุยืนที่สุดในโลก

เอาจริงของไทยงานหมอมันหนักตรงที่ใครก็ไปโรงพยาบาลได้นี่แหละค่ะ
แทนที่หมอจะได้ทุ่มเทกับเคสที่จำเป็นจริงๆ ต้องมาเสียเวลากับพวกไข้พื้นฐานที่ดูแลตัวเองได้แต่เป็นไรนิดหน่อยต้องวิ่งเข้าโรงพยาบาล เป็นโรคอุปาทาน และพวกไม่ดูแลตัวเองเพราะถือว่าเป็นไรไปก็มีโรงพยาบาล
ยังไม่นับพวกที่ไม่ได้ดั่งใจก็โวยวายไม่ยอม จะเรียกร้องนู่นนี่ตามใจตัวเองให้หมอปวดหัวอีก
โรงพยาบาลเอกชนเบาหน่อยตรงที่มีค่าใช้จ่ายสูงช่วยคัดกรองคนไปได้บ้าง


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
รักษาไม่หาย โดนฟ้องนะคะ
Guest

43. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #42
 
20-Nov-17, 04:13 PM (SE Asia Standard Time)
 
   สมัยก่อน ตอนสมัยไม่มี 30 บาท
คนก็อยู่กันได้เลย แถมรู้จักดูแลสุขภาพตัวเองดีด้วย

นโยบายรัฐสวัสดิการ ใช้กับเมืองไทยที่คนส่วนใหญ่ไม่มีคุณภาพ
รู้จักแต่เรียกร้องสิทธิตัวเอง แต่ไม่เคยเคารพสิทธิผู้อื่น
ยังไงก็รอวันล่มจมอ่ะ

คนที่อยู่ใน รร แพทย์ อาจจะโชคดีหน่อย เพราะ เครื่องมือและบุคลากรพร้อมกว่า แถมสามารถเลือกเคสทีจะadmitได้ด้วย

แต่ช่วยก้มลงมามองเด็กๆที่อยู่ตาม รพ ที่ไม่ใช่ setting ของ รร แพทย์ด้วย

ตอนนี้มันไม่ใช่แค่เรื่องรักษาฟรีแล้วนะ
แต่ถ้ารักษาไม่หาย นี่เตรียมตัวโดนฟ้องได้เลย

น่าแปลกที่ตาม รพ รัฐ เคสที่ชอบฟ้องร้องส่วนใหญ่
คือเคส ที่ poor educated ตั้งท่าแบมือขอเงินอย่างเดียว

เฮ้อ


  Printer-friendly page | Top
น่าคิด
Guest

44. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #43
 
21-Nov-17, 04:57 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ฟ้องหมอบ้างก็มีดีอยู่นะ ช่วยทำให้หมอรอบคอบมากขึ้น และที่สำคัญมากก็คือทำให้หมอขวนขวายหาความรู้ให้ทันกับการก้าวหน้าทางการแพทย์อยู่ตลอดเวลา ทำนองเดียวกับหมอที่เคยป่วยหนักมาก่อน มักจะเปลี่ยนนิสัยตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกของคนป่วยและญาติผู้ป่วยว่าเป็นอย่างไร


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
น้องโง่
Guest

45. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #44
 
21-Nov-17, 10:12 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ส่วนตัวมองว่าระบบสาธารณะ​สุขของไทยโยนทุกอย่างไปให้โรงพยาบาบมากเกินไป ต้องสอนให้คนคิดใหม่ ทำใหม่ บวกกับ โครงการ 30 บาท ทำให้โรงพยาบาลรัฐหนักไป โดยร่วมคุณภาพการรักษาอาจจะต่ำลง แต่มองอีกแง่ โครงการ 30 บาทนี่มันก็ช่วยประชาขนตาดำๆทั่วๆไปได้ลืมตาอ้าปาก มีชีวิตต่อได้ หลายล้านชีวิตแล้วนะ

ส่วนระบบประกันของรัฐบาลแบบญี่ปุ่นนี่น่าสนนะ รัฐควบคุมได้ทั้งระบบ ราคาพอๆกันทั้ง รัฐบาล และ เอกชน เป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ คุณภาพดีเท่าเทียมกัน
ลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ​ได้ดี ที่นี่ รัฐบาล และ เอกชนของญี่ปุ่น ก็จะมาแข่งกันเรื่องนวัตกรรม​ทางการแพทย์เสียมากกว่า

แต่การจะนำระบบของญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป ซึ่งเป็นประเทศพัฒนาขั้นสุดแล้วมาใช้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป มันต้องดูสภาพโดยร่วมของคนในประเทศเราด้วย


ในกรณีที่​ยกเลิก 30 บาทรักษาทุกโรค แล้วเปลี่ยนมาใช้ระบบประกันสุขภาพของรัฐแทน แต่ถ้าให้จ่าย
30% คนไทยส่วนมากคงไม่รอดอ่ะ แค่ 10% ของค่ารักษา อันนี้ก็ยังจะแทบลากเลือด

อย่าลืมว่าพี่น้องชาวไทยรายได้ต่ำโคตรๆ เอาระบบของพวกโลกที่1มาใช้ ไม่น่าจะไหวนะ

ถ้าระบบสาธารณสุข​ของไทยกระแดะไปใช้แบบพวกโลกที่1 โดยที่ไม่พัฒนาคุณภาพความเป็นอยู่ในด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตตกต่ำ ลงไปอีกหลายเท่าเลย


  Printer-friendly page | Top
สาวแรงงานมิชิแกน
Guest

46. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #45
 
21-Nov-17, 11:42 AM (SE Asia Standard Time)
 
   อย่างแคลิฟอเนียที่ชั้นเคยอยู่ มันจะมีระบบรักษาแบบเอื้ออาทรด้วย สำหรับคนที่มีรายได้น้อย แต่เค้าจะตรวจประวัติทางการเงินก่อน ไม่ได้แจกดะแบบไทยค่ะ มันสร้างภาระให้กับหมอมากไปค่ะ อีกอย่างเมกาเน้นแพทย์เฉพาะทางมากกว่าอื่นใดค่ะ ใครเป้นอะไรก็นัดเจอสเปเชี่ยลลิสท์เอา หมอด่านแรกๆ อาจจะไม่ใช่หมอแต่เป็น RN ค่ะ คือพยาบาลระดับอาจารย์ที่วินิจฉัยโรคได้ จ่ายยาได้ค่ะ เพราะแพทย์สายอารุยกรรมส่วนใหญ่จะค่อยๆ กลายเป็น Specialist หมดค่ะ

เอาค่ะ เรื่องหาหมอ ถ้าไม่ใช่เรสิเดนท์ เขาจะตรงจค่ะว่าเธอเข้ามาประเทศด้วยวิธีไหน ถ้าแบบผิด กม. แสดงว่าเธออาจจะมีสิทธิ์ได้รักษาฟรีค่ะ เพราะมันไม่มีหลักฐานว่าเธอมีรายได้ที่เป็นลายลักษณ์อักษร คราวนี้เขาจะให้เธอยื่นสเตทเมนท์ เพื่อหาราคารักษาโรคค่ะ ทีตั้งแต่จ่ยเต็ม จนถึงไม่ต้องจ่าย จ่ายแค่ Co-Pay เบาๆค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดไม่รวมค่ายานะคะ ยังไง ถ้ารักษาแบบอนาถาจริงๆ ถึงจะมีช่วยเรื่องค่ายาค่ะ ซึ่งถ้าเป็นเราๆ ก็เหมือนจะไม่ได้นะคะ ยาที่ขึ้นบัญชี RX ทุกอัน ราคาโหดร้ายมากค่ะ ขนาดเป็น Generic ก็โหดค่ะ เพราะเวลาจ่ายยาตามใบสั่ง หมอได้เงินทุกครั้งค่ะ หมอไหนดีก็สั่งจ่ายเจเนอริค หมอรู้ว่าเธอมีเงิน หมอสั่งบิ๊กแบรนด์ เธอก็โดนสูบค่ะ


ถ้าเป็นนักเรียน จะมีประกันค่ะ หล่อนต้องซื้ออยู่แล้ว รร บังคับ หาหมอผ่าน รร ค่ะ ถึงจะฟรี หมอที่ รร จะรีเฟอร์หล่อนเอง ปกติ ถ้าเป็น รร รัฐแบบที่ชั้นเรียนมักจะใช้ Anthem ค่ะ ซึ่งถือว่ามีเครือข่ายหมอเยอะอยู่นะคะ และถ้าหล่อนจะไปหาหมอนอกเครือ หมอจะกรอกโค้ดของอาการเธอมา ดิชั้นเสียไป 900$ กับการรักษาหลัง แต่เบิกได้ 60$ ค่ะ เข็ดกับการรักษาแบบนอกเครือไปจนตายค่ะ และยังไงก็ต้องจ่าย Co-Pay มั้งคะ ยกเว้นประกันแบบพรีเมี่ยม อาจจะไม่ต้องจ่าย และมีแบบรักษาฟันฟรีประจำปีด้วยค่ะ เพื่อนชั้นใช้ของผัว อีดอกกกก แต่ปีนึงจ่ายหลักพันเลยค่ะ

เรื่อง รพ. มันดีตรง แทบทุก รพ ในเมืองรับประกันหมดไง เพราะยาดีไม่ดี มันไม่ใช่อยู่ที่ รพ. นะคะ รพ.ไม่ได้ขายยาทุกตัวแบบ รพ.ไทย คือ ระบบร้านขายยาเมกา แข็งแหกร่งมากค่ะ มียาทุกอย่าง และมีโค้ดสั่งจ่ายค่าคอมให้หมอผู้สั่ง โดยไม่ว่าหล่อนจะซื้อที่ไหนก็ตาม หล่อนเลือกยาเองได้ด้วยค่ะ บอกเภสัชว่าไม่เอาเจเนอริคก็ได้ หมอก้ได้เงินมากขึ้น หล่อนก็ได้ยาสูตรที่เป็นต้นฉบับแท้ๆ มันเลือกเองค่ะ เพระาฉนั้น รพ. ไหนก็คล้ายๆกัน (ในกรณีที่ไม่เป็นอะไรมาก) ด้วยความที่หมอส่วนมากเป็น สเปเชี่ยลลิสท์ หล่อนจะได้เจอคนเก่งๆ ทั้งนั้นค่ะ อย่างที่ไทยหล่อนต้องหา รพ. เกรด รพ. แพทย์ ถึงจะได้เจอ รพ. ศูนย์ใหญ่ๆ บางที มีสเปเชี่ยลลิสท์แค่แผนกละคนงี้ บาง รพ. ก็ไม่มี ก็ต้องรอ รพ. รีเฟอร์อีก

คือ ไทยระบบดีค่ะ ใจกว้าง แต่หมอเจองานโหดค่ะ หมอเหนื่อยขนาดนั้น มันจะรักษาคนได้ดีแค่ไหนคะ พอพลาดขึ้นมาเจอคนไข้เตรียมฟ้อง อาชีพเงินดี แต่งานประหนึ่งทาส ความรับผิดชอบมากกว่านายก อีดอกกกกกกกกกกกกกก ใครมันอยากจะทำค่ะ อีเหี้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
สาวแรงงานมิชิแกน
Guest

47. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #45
 
21-Nov-17, 11:57 AM (SE Asia Standard Time)
 
   >ส่วนตัวมองว่าระบบสาธารณะ​สุขของไทยโยนทุกอย่างไปให้โรงพยาบาบมากเกินไป
>ต้องสอนให้คนคิดใหม่ ทำใหม่ บวกกับ โครงการ 30 บาท
>ทำให้โรงพยาบาลรัฐหนักไป โดยร่วมคุณภาพการรักษาอาจจะต่ำลง
>แต่มองอีกแง่ โครงการ 30
>บาทนี่มันก็ช่วยประชาขนตาดำๆทั่วๆไปได้ลืมตาอ้าปาก
>มีชีวิตต่อได้ หลายล้านชีวิตแล้วนะ
>
>ส่วนระบบประกันของรัฐบาลแบบญี่ปุ่นนี่น่าสนนะ
>รัฐควบคุมได้ทั้งระบบ ราคาพอๆกันทั้ง รัฐบาล และ เอกชน
>เป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ คุณภาพดีเท่าเทียมกัน
>ลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ​ได้ดี ที่นี่ รัฐบาล และ
>เอกชนของญี่ปุ่น
>ก็จะมาแข่งกันเรื่องนวัตกรรม​ทางการแพทย์เสียมากกว่า
>
>แต่การจะนำระบบของญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป
>ซึ่งเป็นประเทศพัฒนาขั้นสุดแล้วมาใช้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป
>มันต้องดูสภาพโดยร่วมของคนในประเทศเราด้วย
>
>
>ในกรณีที่​ยกเลิก 30 บาทรักษาทุกโรค
>แล้วเปลี่ยนมาใช้ระบบประกันสุขภาพของรัฐแทน แต่ถ้าให้จ่าย
>30% คนไทยส่วนมากคงไม่รอดอ่ะ แค่ 10% ของค่ารักษา
>อันนี้ก็ยังจะแทบลากเลือด
>
>อย่าลืมว่าพี่น้องชาวไทยรายได้ต่ำโคตรๆ
>เอาระบบของพวกโลกที่1มาใช้ ไม่น่าจะไหวนะ
>
>ถ้าระบบสาธารณสุข​ของไทยกระแดะไปใช้แบบพวกโลกที่1
>โดยที่ไม่พัฒนาคุณภาพความเป็นอยู่ในด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย
>ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตตกต่ำ
>ลงไปอีกหลายเท่าเลย


เธอขาาาาาาา 30% ของราคาปกติ มันเท่ากับเรทของคนไม่มีประกันแต่ยากจนอะนะคะ ที่ไทยเผลอๆ รวมค่ายาเข้าไปด้วยป่ะ กูว่า เข้าใจเรื่องคนยากจนนะคะ แต่บางคนที่จ่ายไหวก็จ่ายเถิดค่ะ รัฐมันไม่มีเงินขนาดช่วยทุกคนในประเทศไงคะเธอว์ ที่สำคัญ เขาให้คนที่หาเงินได้ จ่ายประกันสังคมได้ แต่ก็ไม่มีใครสนใจไง

อีพวกที่มาขอรักษาโครงการณ์ 30 บาท มันไม่ได้จ่ายภาษีหรือจ่ายค่าประกันสังคมไงคะ เธอเคยเห็นพวกคนแก่ที่เข้า รพ. เรท 30 บาทกันไหม บางคนตัวอ้วนฉุ ไม่ออกกำลังกาย ไม่ทานอาหารที่มันไม่ทำร้ายยตัวเอง แดกปลาหมึก แดกหมูสามชั้น แดกน้ำอัดลมงี้ พอเป็นโรคขึ้นมาก็มารักษาตัวกันงี้เหรอ เงินทีเ่อามารักษาก็คือเงินที่พวกเราจ่ายภาษีนั่นแหละ

จะโทษไปก็ไม่ว่าทุกคนหรอกนะคะ แต่เท่าที่เห็น พวกที่สามารถรักษาเนื้อรักษาตัวเองได้ ก็น่าจะทำก่อนไปพึ่งรัฐอ่ะค่ะ บางคนรู้ว่า รักษาไม่แพงก็ไม่ค่อยระวัง เอะอะๆ ก้ไปหาหมอ คือ ต้องยอมรับนะคะ ว่าคนแก่ๆรุ่นเก่าๆ เรียนไม่เยอะ ก็อาจจะไม่ใส่ใจหรือเข้าใจตรงนี้มั้ง ว่าก่อนจะหาหมอ เราต้องรักษาสุขภาพตัวเองให้ดีก่อน ซึ่งดิชั้นเชื่อว่า รุ่นเราๆ จะแก่ตัวแบบมีคุณภาพมากกว่ารุ่นก่อนค่ะ 55555

ชั้นไปเยี่ยมยายเพื่อนมา ซึ่งนางแดกทุกอย่างที่ขวางหน้าค่ะ เทียบกับยายดิชั้นที่ทำงานงกๆ จ่ายภาษีตั้งแต่สาวๆ (เพราะนางเปิดร้านขายวัสดุก่อสร้าง) เป็นไรที หาหมอที ควักจ่ายเต็มตลอด และยายดิชั้นระวังสุขภาพมาก ตรวจร่างกายทุกปี ป่วยไม่เยอะก็เข้า รพ.เอกชน ถ้าถึงเคสผ่าตัดใหญ่ถึงเข้า รพ. รัฐที่มีน้าเป็นข้าราชการส่งตัวให้ ไม่เคยทำตัวเป็นภาระลูกหลานหรือสวัสดิการรัฐแม้แต่น้อย สุดท้าย ยายชั้นจากชั้นไปจากอุบัติเหตุค่ะ ถ้ายายยังอยู่ ยายก็คงแข็งแรงอยู่แหละค่ะ เพราะนางไม่ทานอาหารเสี่ยงๆ และไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองอ้วน นางวิ่งไม่ไหว นางก็ใช้วิธีเดินจากบ้านไปโรงงานแทน นางทำแบบนี้ตั้งแต่สาวๆ จนตอนที่เอาชั้นมาเลี้ยงก็พาชั้นเดินจากบ้านไปโรงงาน จนก่อนตาย นางอายุ 72 นางก็ยังเดินไปทำงานของนางทุกวันค่ะ ทุกวันนี้ ดิชั้นนับถือยายของดิชั้นมากค่ะ นางจากไปในวันที่นางไปทำงานด้วยค่ะ

รักยายที่สุดค่ะ


  Printer-friendly page | Top
ค่ะ
Guest

48. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #47
 
21-Nov-17, 01:07 PM (SE Asia Standard Time)
 
   Test


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top
คริคริ
Guest

49. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #48
 
21-Nov-17, 06:26 PM (SE Asia Standard Time)
 
   30 บาทรักษาทุกโรค ทำให้คนละเลยหน้าที่ในการดูแลตัวเอง


  Printer-friendly page | Top
เตือนสติ
Guest

51. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #47
 
26-Nov-17, 02:45 PM (SE Asia Standard Time)
 
   บีบประชาชนให้ทำประกันสุขภาพกับรัฐบาลเหมือนประเทศเจริญแล้ว? ก่อนจะทำแบบนั้นมึงต้องคิดก่อนว่าจะทำไงให้พี่น้องคนไทย มีรายได้ที่สูงขึ้นกว่านี้


  Printer-friendly page | Top
Palm
Guest

50. "RE: ถามคนที่เคยอยู่เมืองนอกค่ะ ระบบสวัสดิการทางการแพทย์ที่โลกที่ 1 เขาฟรีไหมคะหรือว่าต้องจ่ายภาษีรัฐสูงเพื่อสวัสดิการนี้ "
In response to message #0
 
24-Nov-17, 09:35 PM (SE Asia Standard Time)
 
   คนไทยใจดี


  1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Top

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic

*** ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
ห้ามโพสข้อความ รูปภาพ ไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์ ที่สร้างความเสียหายให้แก่บุคคลอื่น
ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link "แจ้งลบข้อความ" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งมาได้ที่ ryubedroom@yahoo.com

Our Sponsor


Copyright Palm-Plaza,Inc. All Rights Reserved.


 free counters