We have no responsibility for the contents in this web community!

ถ้าเข้ามาแล้วพบว่ากระทู้ไม่เรียงตามวัน/เวลา ให้คลิ๊กตรงคำว่า Date/Time ที่อยู่ตรงแถบสีม่วงๆ นะครับ


ห้ามลงประกาศโฆษณา หรือโปรโมทในเชิงธุรกิจใดๆ ทุกชนิด ยกเว้นสปอนเซ่อร์!!!!!

*** ห้ามใช้เนื้อที่บอร์ดเพื่อแอบแฝงขายบริการทางเพศ ***


เพิ่มเพื่อน

RBR Section


Register
สมัครสมาชิก


What's RBR?
ต่ออายุสมาชิก

**** ส่วนบริการเข้าบอร์ดเฉพาะสำหรับสมาชิก RBR บอร์ด Devil และ บอร์ด Zombie ต้องการติดต่อสอบถาม ส่งเมลล์ที่ ryubedroom@yahoo.com เท่านั้น ****

กรุณาคลิ๊กที่นี่และ Bookmark ไว้ด้วยครับ

Palm-Plaza.com

Subject: "ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"     Previous Topic | Next Topic
Printer-friendly copy     Email this topic to a friend    
Conferences ThE LoveR Topic #253656
Reading Topic #253656
หนุ่มหล่อ ณ ชั้น14
Guest

"ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
 
11-Nov-23, 04:31 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ขอความรู้พี่ๆ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top

 

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic
ใครไม่ซั่ว หมี่ซั่ว
Guest

1. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #0
 
11-Nov-23, 05:00 PM (SE Asia Standard Time)
 
   จริงๆแล้ว คนลาว คือ subset นึงของกลุ่มชาติพันธุ์ไท (ไทกะได)

คนเหนือ กับ คนอีสาน จริงๆ ก็คือคนกลุ่มเดียวกันนั่นแหละ ก็คนคนชาติพันธุ์ไท จะโดนเรียกว่าลาว หรือ คนเมือง หรือจะหี จะแตดอะไรก็แล้วแต่ที่มึงจะพยายามสร้างเรื่องมาแต่งเติมให้ตัวเองดูแตกต่าง แต่แท้จริง มึงคนชาติพันธุ์ไท นี่แหละ ดีไม่ดี คนเหนือและอีสาน ยังมีความเป็นไทแท้ มากกว่าคนภาคกลางด้วยซ้ำ ซึ่งภาคกลางประชากรหลักคือ มอญ-เขมร

คนเหนือคือคนไทที่ไปผสมพม่าและจีน ส่วนอีสาน คือคนไทที่ไปผสมกับจีน และมอญ-เขมร

ส่วนคนภาคกลาง จริงๆส่วนมากเลยคือ มอญ-เขมร ที่ไปผสมกับคนไท ที่อพยพลงมาจากทางเหนือและอีสาน แต่แล้วด้วยที่ภาคกลาง มีทางออกสู่ทะเล แล้วเมืองหลวง มันเจริญ ก็เลยทำไห้มีคน จีน มาอยู่เยอะ อีพวกเจ๊กจีน ก็โล้สัมเภา มาลงภาคกลาง ที่บางกอก แล้วมาผสมพันธุ์กับ มอญ-เขมร ประชากรหลักเจ้าถิ่นของภาคกลาง  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
Origin
Guest

7. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #1
 
28-Nov-23, 03:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
  


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
สาวแซ่บเมืองดอกคุณ
Guest

2. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #0
 
11-Nov-23, 07:37 PM (SE Asia Standard Time)
 
   เป็น 2 อาณาจักรที่ไม่ได้เกี่ยวกันค่า คนก่อตั้งอาณาจักรก็มาจากคนละสายราชวงศ์และคนละที่กัน แต่จะว่าไม่มีอะไรเกี่ยวกันเลยก็ไม่ใช่ เพราะจริงๆแล้วทั้ง ล้านนา ล้านช้าง อยุธยา สุโขทัย สุพรรณภูมิ มันมาจากกลุ่มชาวไท(ไทนะอ่านดีๆ)ที่ลงมายึดครองพื้นที่ของชาว Austroasiatic พื้นถิ่นและผสมกับคนพื้นถิ่น เหมมือนกันหมดค่า

คือต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่า เมื่อก่อนมันไม่มีคำว่าชนชาติลาว มันมีแต่คนที่เรียกตัวเองว่าไท คนในกลุ่มชาติพันธุ์ไทจะเรียกตัวเองว่า "ไท" เสมอ ยกเว้นอยู่อีพวกเดียวคือลาวที่ล้านช้าง ซึ่งเดิมทีมันก็เรียกตัวเองว่าไทค่ะ ไม่ใช่ลาว อีดอกนี่มันมากระแดะเรียกตัวเองว่าลาวหลังจากที่มันยึดครองหลวงพระบางและเวียงจันทร์ได้แล้ว พอพวกมันยึดครองได้มันก็เปลี่ยนจากเรียกตัวเองว่าไท (ที่แปลว่า free man) มาเป็นคำว่า "ลาว" (ที่แปลว่า the great/ master) เพราะแค่ไทเฉยๆมันยังไม่สาแก่ใจมันค่ะ เพราะมันต้องการเรียกตัวเองแยกออกมาจาก บรรดาคนพื้นถิ่นทั้งหมด พวกขมุ กูย ม้ง อะไรพวกนี้ คนพวกนี้จะถูกอีลาวยัดเยียดชื่อชาติพันธ์ใหม่ให้ว่า "ข่า" ค่ะ คำเดียวกับ "ขี้ข้า" ในภาษาไทยกลาง เพราะตอนนี้พวกลาวมันคือเจ้านาย(ลาว)ที่ปกครองขี้ข้า (ข่า) คำว่าไท (คน) มันไม่เกร๋พอสำหรับสถานะมันอีกต่อไปค่ะ ( by the way, ทั้งสองคำนี้ ลาว และ ไท เป็นคำเก่าของกลุ่มภาษาไท (south-western tai language)แต่โบราณที่ถูกเอามาใช้เรียกกลุ่มชาติพันธ์ของตัวเองในภายหลัง แต่ในภาษาอีสานนั้นก็ยังหลงเหลือร่องรอยความหมายเดิมของ 2 คำนี้อยู่ คนแก่ๆจะเรียกสรรพนามบุรุษที่3 ว่าลาว นำหน้าเป็นการให้เกรียติ และคำว่าไทยังหมายถึงคนในภาาษาอีสานอยู่)
คนไทยเรียกคนขมุตามคนลาวว่า "ข่า" ซึ่งคนขมุเค้าเกลียดมากนะคะ เค้าบอกว่าเค้าคือขมุ (แปลว่าคนในภาษาเค้า) ไม่ใช่ข่า (ขี้ข้า) อ่อขมุนี่คือชาติพันธ์ในกลุ่มเดียวกับ มอญขเขมร/Austroasiatic ค่ะภาษาขมุจะเหมือนกับเขมรมาก จะว่าไปอีดอกลาวนี่ก็แรดเว่อค่ะ ขนาดคนไทดำที่อยู่ติดๆกับมัน (อยู่ตรงเดียนเบียนฟูของเวียดนาม) ก็ยังเรียกตัวเองว่าไทดำจนถึงทุกวันนี้ค่ะ ไม่เรียกตัวเองว่าลาวแม้กระทั่งตอนที่หนีสงครามมาอาศัยอยู่กับพวกลาวในประเทศลาวปัจจุบันแล้วก็ตาม (มึงไปเปิดฟังเพลงไทดำรำพันฟังนะคะถ้าไม่เชื่อกู)

ส่วนคนเหนือก็อย่างที่อิฉันร่ายมาอ่ะค่ะ มันเรียกตัวเองว่ไท เหมือนชาวไทอื่นๆ ก่อนที่มันจะเปลี่ยนมาเรียกตัวเองว่าคนเมือง ไม่ได้กระแดะตามอีลาว มึงลองไปถามคนเหนือได้ค่ะ หลักฐานที่เป็นตัวหนังสือก็มีค่ะ

คือคนเหนือเวลาเรียกตัวเองเค้าจะเรียกว่าคนไทตลอด ไม่เคยเรียกตัวเองว่าลาว นี่พูดโดยยึดตามหลักฐานเชิงประจักษ์เลยนะคะ อ่อไม่ใช่แค่คนเหนือค่ะ คนไทใหญ่ในพม่ามันก็เรียกตัวเองว่าคนไท(ไต)ค่ะ เรียกประเทศตัวเองว่าเมิงไต (เมืองไท) ไม่ใช่ฉาน คนไทลื้อในสิบสองปันนด้วยค่ะ
แต่อีคนไทภาคกลางมันเหมารวมค่ะ เพราะมันขี้เกียจแยกถ้าใครพูดไทแต่กินข้าวเหนียวคือลาวค่ะ ต้องกินข้าวเจ้าเหมือนมันถึงจะนับเป็นไท (ทั้งๆที่ตัวมันเองก็ยังแดกข้าวเหนียวในสมัยอยุธยาอยู่เลย)
แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติที่คนสมัยก่อนเค้าทำกันเพื่อเหยียดคนที่เค้ามองว่าต่ำกว่าตนค่ะ อีลาวเองก็เหยีดทุกคนว่าเป็นข่า ไม่สนว่ามึงคือ ขมุ กูย หรือ ม้ง พวกมึงคือต่ำกว่ากูหมดนั่นก็คือ ข่า กูไม่จำเป็นต้องแยก อีฝรั่งสมัยก่อนก็ทำ ใครมาจาากเอเซียมันเรียก chinese หมด ทุกวันนี้บางคนก็ยังทำอยู่มึงเคยเห็นมุก Arr rook same มั้ยค่ะนั่นล่ะ ทีนี้อีลาวก็โดนไทยภาคกลางทำบ้าง กูไม่สนว่ามึงคืออะไรถ้ามึงพูดไทอยู่ทางทิศเหนือแดกข้าวเหนียวมึงคือลาว พวกมึงต่ำกว่ากูหมดกูไม่จำเป็นต้องแยก

ทีนี้ถ้ามึงถามว่าล้านนากับล้านช้างเกี่ยวกันมั้ย ก็ต้องตอบว่าาเกี่ยวเท่าที่อยุธยาเกี่ยวกับล้านนา และอยุธยาเกี่ยวกับล้านช้างอ่ะค่ะ คือมันเป็นคนละอาณาจักรกัน แต่ไอ้กลุ่มคนทั้ง 3 อาณาจักรนี้มันเป็นคนกลุ่มเดียวกันที่ไปยึดครองชาติพันธืพื้นถิ่นที่ต่างกัน
แรกสุดคือ ล้านนา คนสถาปนาคือพญาเม็งราย เดิมก็มาจากอาณาจักรเงินยาง แต่มายึดครองหริภญไชยของพวกมอญและลัวะ (ละว้า) ต่อมาก็เป็นล้านช้างกับอยุธยาเวลาใกล้ๆกัน ล้านช้างคือเจ้าฟ้างุ้ม เป็นราชวงศ์สายมาจากหลวงพระบาง สันนิษฐานกันว่าเดิมสุดสายแกเป็นพวกไทเลิงแถวๆเดียนเบียนฟู (เมืองแถนถิ่นกำเนิดชาวไทหลังจากหนีอีเจ๊กฮั่นมาจากกวางสี) เหมือนกับสายพระร่วงของสุโขทัย เจ้าฟ้างุ้มมันมายึดครองพื้นที่ของพวกขมุแล้วก็เลยเรียกตัวเองว่าไทเปลี่ยนมาเป็นลาว
ส่วนพระเจ้าอู่ทองเป็นสายราชวงศ์จากเชียงแสน (ตามหลักฐานที่น่าเชื่อถือและแน่นที่สุด) ตอนสร้างอยุธยาก็เกิดจากการควบรวมกิจการของอาณาจักรสุพรรณภูมิ(ไทสายเดียวกับหลวงพระบาง) และละโว้ (คนที่สร้างละโว้คือชาวมอญที่ตอนหลังถูกคนไทอพยพลงมากลืนคนมอญ เคยเป็นรัฐบรรณาการเขมรอยู่ช่วงนึง แต่ช่วงที่สถาปนาอยุธยาละโว้โดยปกครองโดยคนไทและเป็นอิสระจากเขมรแล้ว มีหลักฐานในหมิงสือลู่ของจีน)
จาากที่เล่ามาทั้งหมด ทีนี้มึงก็จะเห็นภาพง่ายๆค่ะคือไอ้ทั้ง 3 อาณาจักรมันคนละอาณาจักรกัน แต่มึงก็เคลมไม่ได้ว่ามันไม่เกี่ยวข้องกันเลย ขนาดตอนที่เจ้าฟุ้มงุ้มท้าพระเจ้าอู่ทองรบ พระเจ้าอู่ทองยังตอบกลับไปเลยว่า "จะรบกันไปทำไมพวกเราก็เป็นพี่น้องกันมาตั้งแต่ขุนบรม" (กษัตริย์ในตำนานของชาวไท ถือกันว่ากษัตริย์ของกลุ่มชาติพันธืไททุกพระองค์สืบเชื้อสายมาจากคนนี้) คำพูดนี้มีหลักฐานบันทึกอยู่ทั้งฝั่งไทยฝั่งลาวนะคะ แต่ถ้ามึงเคลมว่าล้านนา คือลาวไม่ใช่ไท(หรือไทย) อันนี้มึงโง่กว่าสลิ่มอีกค่ะอีดอก คือมึงเคลมว่าไม่ใช่ทั้งล้านช้าง ไม่ใช่ทั้งอยุธยาน่ะได้ หรือจะบอกว่าไม่ใช่ทั้งลาวไม่ใช่ทั้งไทยก็ได้ (เพราะมันคนละอาณาจักรกัน) แต่มึงไปเคลมว่าเค้าชาติพันธ์คือลาวไม่ใช่ไทยนี่โง่สัสๆค่ะ เพราะเหตุผลที่มึงใช้เคลมว่าล้านนาไม่ใช่ไทย มันก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่เคลมว่ล้านนาไม่ใช่ลาว พูดง่ายๆคือมึงเลือกเอาค่ะ ทั้ง 3 พวกนี้ ไทย(อยุธยา) ลาว(ล้านช้าง) ไทยวน(ล้านนา) จะให้มันเป็นกลุมเดียวกันทั้งหมดหรือแยกออกมาคนละกลุ่ม 3 กลุ่ม

เพราะฉนั้นถ้ามึงเห็นใครที่มันเสล่อเอาขี้ปากอี สู่ขิต มันเทศ มาอวดรู้นี่มึงขำแรงใส่มันได้เลยค่ะอีดอกนั่นมันโดนอีเหี้ยแป๊ะเขมรหลอก อีพวกเหี้ยนี้เป็นตัวอย่างของ dunning-kruger effect ชั้นดีเลยค่ะ พอมันไปฟังคลิปอีแป๊ะสู่ขิตมาคลิปสองคลิปมันก็เชื่อไอ้แป๊ะนั่น แล้วมามโนว่ามันรู้ดีกว่าคนอื่น คนที่ไม่เชื่ออีสู่ขิตเหมือนพวกมันคือโง่ แต่ถ้าอีดอกพวกนี้ลองออกจากกะลาไปหาข้อมูลที่คนทั้งโลกเค้าใช้นะคะ มันจะอายแทบแทรกแผ่นดินหนีในความกะลาของพวกมันเลยค่ะ ว่าอีแป๊ะนี่มันจับแพะชนแกะ คลิปหนึ่งพูดอย่างอีกคลิปพูดทฤษฏีขัดแย้งกันเอง มีเฉพาะพวกกะลาโง่ที่โง่กว่าสลิ่มน่ะแหละค่ะที่หลงเชื่อมัน สมชื่อศาสดาของคนโง่นะคะอีแป๊ะนี่อ่ะ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ค่ะ
Guest

3. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #2
 
12-Nov-23, 02:58 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ล้านนา ล้านช้าง คือกลุ่มคนชาติพันธุ์ไท

ภาคกลาง คือ มอญ-เขมร ผสม ไท


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
รู้แค่นั้น
Guest

4. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #3
 
12-Nov-23, 05:36 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ลาว คือ ชาติพันธุ์ไท


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ค่ะ
Guest

5. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #4
 
14-Nov-23, 01:28 AM (SE Asia Standard Time)
 
   คนเหนือเรียกตัวเองว่าไท มีแต่เจ้าอาณานิคมใน กทม ที่พยานาม เรียกเขาว่า ลาว แล้วแย่งชิงความเป็นไท ไปไว้ที่ตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ทั้งๆ ที่พวกคนใน กทม มันลูกหลานเจ๊ก ลูกหลานเขมร ทั้งนั้น


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ค่ะ
Guest

6. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #5
 
20-Nov-23, 03:41 PM (SE Asia Standard Time)
 
   ล้านนา ล้านช้าง อาณาจักรสายพวกไทยกะได

แต่ อยุธยา อาณาจักรสายเขมร


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
กวน อิม ล้าน ล้าน ภาค
Guest

8. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #6
 
28-Nov-23, 07:00 PM (SE Asia Standard Time)
 
  
.

.

คนสมัยโบราณมีความเชื่อว่า

ล้านนา : มีที่นาและพื้นที่เยอะเป็นล้านไร่

ล้านช้าง : มีช้างป่าเยอะหลายล้านตัว

ส่วนที่เรียกว่า ลาว เหมือนกัน

น่าจะเกี่ยวกับการเมือง การปกครอง

การเกี่ยวพันธ์ทางเครือญาติ

ระบบเจ้าระบบนายสมัยก่อน

.

.

.

.

.

.

.  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ค่ะ
Guest

9. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #8
 
01-Dec-23, 02:08 AM (SE Asia Standard Time)
 
   ปลื้มใจ บอร์ดปาล์มไม่สิ้นคนฉลาด
กะเทยบอร์ดปาล์ม คือช้างเผือก ผู้ทรงภูมิสุดๆ


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top
ค่ะ
Guest

10. "RE: ล้านนา กับ ล้านช้าง ต่างกันอย่างไร ทำไมท้้งสองอณาจักรมีคำว่าล้านนำหน้าเหมือนกัน และทำไมสยามเจ้าอาณานิคม เรียกสองอาณาจักรนี้ว่า “ลาว” เหมือนกัน?"
In response to message #9
 
01-Dec-23, 05:10 PM (SE Asia Standard Time)
 
   เจ้าอณานิคมใน กทม เรียก ล้านนา ล้านช้าง ว่าลาว เพราะต้องการจะแบ่งแยกประเทศราชว่าพวกเขาไม่ใช่ไทยแท้เหมือนตน


  Alert แจ้งลบข้อความนี้ | IP | 1069plaza.com Gay Movies หนังใหม่อัพเดททุกวัน เริ่มต้น 50 บาทเท่านั้น โหลดได้ไม่จำกัด 3 วัน Printer-friendly page | Edit | Reply | Reply With Quote | Top

Conferences | Topics | Previous Topic | Next Topic

*** ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
ห้ามโพสข้อความ รูปภาพ ไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์ ที่สร้างความเสียหายให้แก่บุคคลอื่น
ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link "แจ้งลบข้อความ" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งมาได้ที่ ryubedroom@yahoo.comCopyright Palm-Plaza,Inc. All Rights Reserved.


 free counters