ปลาร้า คือ การถนอมอาหารของคนโปราณ คือการนำปลาสดหมักดองในเกลือผสมรำข้าว นิยมทำในฤดูเกี่ยวข้าว เข้า หน้าหนาว ก่อนที่จะฤดูกาลแล้ง ไม่มีปลา ให้ กิน แต่ กิน ดิบ ใช้ แทน น้ำปลา เมื่อรัฐรณรงค์ เรื่อง กินสุข คน อีสาน ก็ น้ำปลา มาต้ม ปรุง เครื่อง พร้อม ใช้ ผสม กับ น้ำปลา ปรุงอาหาร ทุก ชนิด โดยเฉพาะ ส้มตำ แจ๋ว...
ปลาร้า มี สอง ประเภท
1. คล้ายปลาเค็ม เป็น ตัวๆ เอา ไว้กิน เนื้อ
2. ปลาร้า ที่ ใช้ เฉพาะน้ำหมักดอก ทำส้มตำ ยิ่งเหม็นมาก ยิ่ง อร่อย
คนที่ ไม่เคย กิน อย่ากิน เพราะลองกินเกิน 3 ครั้ง แล้วจะ ติดใจ
พอๆกับทุเรียน