>ปลาร้า คือ การถนอมอาหารของคนโปราณ
>คือการนำปลาสดหมักดองในเกลือผสมรำข้าว นิยมทำในฤดูเกี่ยวข้าว
>เข้า หน้าหนาว ก่อนที่จะฤดูกาลแล้ง ไม่มีปลา ให้ กิน แต่ กิน
>ดิบ ใช้ แทน น้ำปลา เมื่อรัฐรณรงค์ เรื่อง กินสุข คน อีสาน ก็
>น้ำปลา มาต้ม ปรุง เครื่อง พร้อม ใช้ ผสม กับ น้ำปลา ปรุงอาหาร
>ทุก ชนิด โดยเฉพาะ ส้มตำ แจ๋ว...
>
>
>ปลาร้า มี สอง ประเภท
>
>1. คล้ายปลาเค็ม เป็น ตัวๆ เอา ไว้กิน เนื้อ
>
>2. ปลาร้า ที่ ใช้ เฉพาะน้ำหมักดอก ทำส้มตำ ยิ่งเหม็นมาก ยิ่ง
>อร่อย
>
>
>
>คนที่ ไม่เคย กิน อย่ากิน เพราะลองกินเกิน 3 ครั้ง แล้วจะ
>ติดใจ
>
>
>พอๆกับทุเรียน
เขียนหนังสือให้ถูกก่อนไหมคะ อิดอก
มาเเสดงความรู้เเต่คำง่ายๆยังเขียนไม่ถูก มันดูขาดความน่าเชื่อถือคะ ประเทศไทย มีน้ำจืด หวยหนองคลองบึงเยอะ ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารเกบไว้กินเหมือนพวกเนื้อเเห้ง ปลาเเห้ง ที่เขาทำกันเยอะในหน้าหนาวเพราะว่า น้ำในนามันจะลดเเละมีปลาที่ติดอยุ่ตามท้องนาเยอะไงคะ ปลาตัวใหญ่เอาไปตากเเห้งทำปลาเเห้ง ปลารมควัน ตัวเล็กๆ ก็เอามาหมักปลาร้า