#45, RE: ทำไมคนอีสานชอบกินปลาร้าค่ะ เหม็นเหมือนขี้ จะอ้วก !!!!!!!!!!!!!!!
Posted by ครูลิลลี่ on 22-Jan-23 at 08:26 PM
In response to message #41
>>ปลาร้า คือ การถนอมอาหารของคนโปราณ >>คือการนำปลาสดหมักดองในเกลือผสมรำข้าว นิยมทำในฤดูเกี่ยวข้าว >>เข้า หน้าหนาว ก่อนที่จะฤดูกาลแล้ง ไม่มีปลา ให้ กิน แต่ กิน >>ดิบ ใช้ แทน น้ำปลา เมื่อรัฐรณรงค์ เรื่อง กินสุข คน อีสาน ก็ >>น้ำปลา มาต้ม ปรุง เครื่อง พร้อม ใช้ ผสม กับ น้ำปลา ปรุงอาหาร >>ทุก ชนิด โดยเฉพาะ ส้มตำ แจ๋ว... >> >> >>ปลาร้า มี สอง ประเภท >> >>1. คล้ายปลาเค็ม เป็น ตัวๆ เอา ไว้กิน เนื้อ >> >>2. ปลาร้า ที่ ใช้ เฉพาะน้ำหมักดอก ทำส้มตำ ยิ่งเหม็นมาก ยิ่ง >>อร่อย >> >> >> >>คนที่ ไม่เคย กิน อย่ากิน เพราะลองกินเกิน 3 ครั้ง แล้วจะ >>ติดใจ >> >> >>พอๆกับทุเรียน >เขียนหนังสือให้ถูกก่อนไหมคะ อิดอก >มาเเสดงความรู้เเต่คำง่ายๆยังเขียนไม่ถูก >มันดูขาดความน่าเชื่อถือคะ > >ประเทศไทย มีน้ำจืด หวยหนองคลองบึงเยอะ >ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารเกบไว้กินเหมือนพวกเนื้อเเห้ง ปลาเเห้ง >ที่เขาทำกันเยอะในหน้าหนาวเพราะว่า >น้ำในนามันจะลดเเละมีปลาที่ติดอยุ่ตามท้องนาเยอะไงคะ >ปลาตัวใหญ่เอาไปตากเเห้งทำปลาเเห้ง ปลารมควัน ตัวเล็กๆ >ก็เอามาหมักปลาร้า หล่อนก็เขียนผิดเหมือนกัน คห.บน เช่นกันค่ะ 555555
>เขียนหนังสือให้ถูกก่อนไหมคะ อิดอก >มาเเสดงความรู้เเต่คำง่ายๆยังเขียนไม่ถูก >มันดูขาดความน่าเชื่อถือคะ
|