Go back to previous page
Forum URL: https://www.palm-plaza.com/cgi-bin/CCforum/board.cgi
Forum Name: ThE LoveR
Topic ID: 241667
Message ID: 45
#45, RE: ทำไมคนอีสานชอบกินปลาร้าค่ะ เหม็นเหมือนขี้ จะอ้วก !!!!!!!!!!!!!!!
Posted by ครูลิลลี่ on 22-Jan-23 at 08:26 PM
In response to message #41
>>ปลาร้า คือ การถนอมอาหารของคนโปราณ
>>คือการนำปลาสดหมักดองในเกลือผสมรำข้าว นิยมทำในฤดูเกี่ยวข้าว
>>เข้า หน้าหนาว ก่อนที่จะฤดูกาลแล้ง ไม่มีปลา ให้ กิน แต่ กิน
>>ดิบ ใช้ แทน น้ำปลา เมื่อรัฐรณรงค์ เรื่อง กินสุข คน อีสาน ก็
>>น้ำปลา มาต้ม ปรุง เครื่อง พร้อม ใช้ ผสม กับ น้ำปลา ปรุงอาหาร
>>ทุก ชนิด โดยเฉพาะ ส้มตำ แจ๋ว...
>>
>>
>>ปลาร้า มี สอง ประเภท
>>
>>1. คล้ายปลาเค็ม เป็น ตัวๆ เอา ไว้กิน เนื้อ
>>
>>2. ปลาร้า ที่ ใช้ เฉพาะน้ำหมักดอก ทำส้มตำ ยิ่งเหม็นมาก ยิ่ง
>>อร่อย
>>
>>
>>
>>คนที่ ไม่เคย กิน อย่ากิน เพราะลองกินเกิน 3 ครั้ง แล้วจะ
>>ติดใจ
>>
>>
>>พอๆกับทุเรียน
>เขียนหนังสือให้ถูกก่อนไหมคะ อิดอก
>มาเเสดงความรู้เเต่คำง่ายๆยังเขียนไม่ถูก
>มันดูขาดความน่าเชื่อถือคะ
>
>ประเทศไทย มีน้ำจืด หวยหนองคลองบึงเยอะ
>ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารเกบไว้กินเหมือนพวกเนื้อเเห้ง ปลาเเห้ง
>ที่เขาทำกันเยอะในหน้าหนาวเพราะว่า
>น้ำในนามันจะลดเเละมีปลาที่ติดอยุ่ตามท้องนาเยอะไงคะ
>ปลาตัวใหญ่เอาไปตากเเห้งทำปลาเเห้ง ปลารมควัน ตัวเล็กๆ
>ก็เอามาหมักปลาร้า


หล่อนก็เขียนผิดเหมือนกัน คห.บน เช่นกันค่ะ 555555

>เขียนหนังสือให้ถูกก่อนไหมคะ อิดอก
>มาเเสดงความรู้เเต่คำง่ายๆยังเขียนไม่ถูก
>มันดูขาดความน่าเชื่อถือคะ