ส่วนประกอบหลักของส้มตำ อย่างมะละกอเอย พริกเอย แต่ก่อนไม่มีค่ะอีควายยย
พึ่งล่องเรือมากับพวกล่าอาณานิคม ยุคสมัยไม่นานมานี้เองมันจะเป็นของลาวได้ไง และก็ไม่ใช่ของอีสานด้วยจร้าาาา
วัตถุดิบมาทางเรือ ก็แพร่หลายขึ้นจากภาคกลางขึ้นไป เหนือ ล้านนา อีสานล้านช้าง
คือแต่เดิม มันจะมีเมนูประมาณนี่อยู่แล้ว เรียกตำส้ม ใส่เครื่องปรุง ผักต่างๆ น้ำปลาร้าเอยไรเอย มีทั้งเหนือ ทั้งอีสาน มีเมนูแบบเดียวกันเลย
แล้วมะละกอพึ่งมาถึง เลยเกิดการฟิวชั่น แถวภาคกลางนี่แหละ อิทธิพลจากตำส้ม + วัตถุดิบใหม่คือ มะละกอที่พึ่งมีมา เลยแพร่หลายขึ้นไป
เลยกลายเป็นที่นิยมโดยเฉพาะ แถบอีสาน ล้านช้าง ที่เมนูตำส้มแต่เดิม กินกันแพร่หลายอยู่แล้ว
ภาคเหนือก็เช่นเดียวกัน สรุป ส้มตำไม่ใช่อาหารลาว และก็ไม่ใช่อาหารอีสาน แต่เป็นที่นิยมในแถบอีสาน มากที่สุด