>เอามาบ่มมันก็ไม่อร่อยเหมือนของตามฤดู
ผลไม้สมัยก่อนก็บ่มค่ะ ชาวสวนทำมาเกิน 50 ปีแล้ว อย่างสมัยก่อนมะม่วงอกร่องก็สอยมาแล้วมาวางเรียงใส่กระบุงและห่มผ้าอบแก๊ซก้อนให้สุกพอดี พอสักยุค 2000s มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองถึงมาตีตลาดที่ต่างกันอย่างชัดเลย สวนมะม่วงสมัยก่อนขุดร่องต้นสูงใหญ่ แต่มะม่วงสมัยนี้ปลูกต้นเล็กลง ปลูกยกพื้นราบเป็นไร่ๆ ใช้ปุ๋ยแทงช่อ เร่งดอก เร่งฮอร์โมนกันเยอะ โรคแมลง/เชื้อราเดี๋ยวนี้รุนแรงกว่ามัยก่อนมากค่ะ มะม่วงยุคปัจจุบันทนไม่ไหวเลยใช้สารเคมีกันเยอะ ผลไม้ปลูกแบบสวนแบบเก่า รสจะดี ส้มโอ มะพร้าว ปลูกระบบยกร่องสวนอยู่ผลผลิตยังรสชาติดีอยู่ สวนรุ่นโบราณเขาปลูกผสมกันด้วย อกร่อง เขียวเสวย แก้ว ตลับนาค ฟ้าลั่น ปลูกกันหลายพันธุ์
ผลไม้ทุกวันนี้ปลูกระบบอุตสาหกรรม ต้นแก่เกินไปก็จะตัดทิ้ง ผลไม้ต้นแก่มันจะรสดีกว่าผลไม้ต้นสาวๆ