#25, RE: ผลไม้สมัยนี้มันไม่อร่อยเลยค่ะ
Posted by ค่ะ on 14-Mar-24 at 11:12 PM
In response to message #22
>>เอามาบ่มมันก็ไม่อร่อยเหมือนของตามฤดู > >ผลไม้สมัยก่อนก็บ่มค่ะ ชาวสวนทำมาเกิน 50 ปีแล้ว >อย่างสมัยก่อนมะม่วงอกร่องก็สอยมาแล้วมาวางเรียงใส่กระบุงและห่มผ้าอบแก๊ซก้อนให้สุกพอดี >พอสักยุค 2000s มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองถึงมาตีตลาด > >ที่ต่างกันอย่างชัดเลย สวนมะม่วงสมัยก่อนขุดร่องต้นสูงใหญ่ >แต่มะม่วงสมัยนี้ปลูกต้นเล็กลง ปลูกยกพื้นราบเป็นไร่ๆ >ใช้ปุ๋ยแทงช่อ เร่งดอก เร่งฮอร์โมนกันเยอะ >โรคแมลง/เชื้อราเดี๋ยวนี้รุนแรงกว่ามัยก่อนมากค่ะ >มะม่วงยุคปัจจุบันทนไม่ไหวเลยใช้สารเคมีกันเยอะ >ผลไม้ปลูกแบบสวนแบบเก่า รสจะดี ส้มโอ มะพร้าว >ปลูกระบบยกร่องสวนอยู่ผลผลิตยังรสชาติดีอยู่ >สวนรุ่นโบราณเขาปลูกผสมกันด้วย อกร่อง เขียวเสวย แก้ว ตลับนาค >ฟ้าลั่น ปลูกกันหลายพันธุ์ > >ผลไม้ทุกวันนี้ปลูกระบบอุตสาหกรรม ต้นแก่เกินไปก็จะตัดทิ้ง >ผลไม้ต้นแก่มันจะรสดีกว่าผลไม้ต้นสาวๆ กูหมายถึง ผลไม้ สมัยก่อน ที่เอามาบ่มคือ มันเป็นผลไม้ที่เเก่จัดเขาถึงเก็บเเล้วเอามาขาย เช่นมะม่วง มันเเก่ 80-90 % เเล้ว มันสะสมเเป้งสารอาหารเเล้ว ทิ้งไว้เฉยๆมันกสุก เเต่ทุกวันนี้คือเก็บตั้งเเต่ยังไม่เเก่ เพื่อให้เก็บได้นาน เหมือนทุเรียนมะม่วง ที่สุกทั้งที่ยังไม่เเก่ มันจะสุกกเเต่มันไม่อร่อย
|