ทำเป็น และคนส่วนใหญ่ก็ทำเป็นกันได้ทั้งนั้นค่ะ
เพราะการทำกับข้าวสมัยนี้มันง่ายมาก และไม่มีอะไรพิเศษ
เราจะทำอาหารบางอย่างที่มีขั้นตอนปรุงหลายขั้นตอนได้
ก็ต่อเมื่อเราเข้าใจหลักการทำอาหารนั้นอย่างดีแล้วเพราะมันไม่ได้ยาก แต่คุณต้องเข้าใจมันจริงๆแค่นั้น
เข้าใจเหตุผลว่า ทำไมจะต้องทำแบบนั้นแบบนี้ เทคนิคในการทำคืออะไร
เมื่อทำได้ถูกต้องตามหลักการและเทคนิค มันจะออกมาดีได้เองเลย
คนที่บ่นว่าทำไม่อร่อย ยุ่งยาก เข้าใจยากเกินไป นั่นคือคุณแค่
ยังไม่เข้าใจวิธีการทำอาหารนั้นจริงๆ มันจึงมีขั้นตอนหรือเทคนิค
บางอย่างที่ผิดไป จนทำให้ออกมาไม่ดี ไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น
จริงๆมันก็แค่นี้แหละ
พวกแกงไทย อาหารไทยส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่ซับซ้อนมากกว่าอาหารชาติอื่นๆ
นั่นเพราะอาศัยรสชาติจากวัตถุดิบหลัก เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ที่ต้องสดใหม่
เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด นำมาปรุงผสมกับเครื่องปรุงที่ใช้กลิ่นรสเฉพาะอย่าง
ไม่ว่าจะเครื่องเทศต่างๆ รวมทั้งเครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล เกลือ
เมื่อทำอาหารไทยออกมา มันจึงมีเสน่ห์ของความเป็นวัตถุดิบหลักเหมือนอย่างอาหารยุโรป และยังมีรสชาติจากเครื่องปรุงต่างๆที่เสริมความซับซ้อนของรสชาติเดิมเข้าไปอีก
จนทำให้อาหารไทยมีความพิเศษเป็นเสน่ห์ในตัวเองได้ และมันไม่ได้ทำยากอะไร
เพียงแต่คุณต้องทำความเข้าใจกับวิธีการและเทคนิคการทำให้ดีก่อนแค่นั้น...